Thiết kế hố ga thoát nước thải gia đình chi tiết nhất

Thiết kế hố ga thoát nước thải trở thành công đoạn được coi trọng hơn hết trước khi tiến hành xây dựng hố ga. Để chất lượng và hiệu quả làm việc đạt được như mong muốn thì yêu cầu bản vẽ thiết kế phải đạt nhiều tiêu chuẩn thiết yếu.

Người tạo: lamthuylethi - 31 tháng 03, 2022
Công Ty Thông Cống Nghẹt Tiến Phát
Địa chỉ : 89 Đường số 9, Tân Phú, Quận 7, Hồ Chí Minh, Vietnam
Hotline : 0988360621 - 0977957610
Copyright @ http://thongcongnghet.net/

 

Thiết kế hố ga thoát nước thải được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình sống tại các thành phố lớn hiện nay. Lượng nước thải sinh hoạt trong một gia đình khá lớn và có nhiều thành phần gây ô nhiễm bên trong.

Bên cạnh đó, đời sống đông dân cư tại các khu đô thị đòi hỏi phải có một hệ thống thoát nước riêng biệt cho mỗi hộ gia đình liên kết với hệ thống chung của toàn thành phố. Do đó việc lắp đặt một hệ thống thoát nước bên trong môĩ một gia đình là vấn đề trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Khi gia đình muốn lắp đặt một hố ga cho riêng mình cần xem xét về mặt thiết kế và các chuẩn mực của một bản thiết kế cần có. Bài viết hôm nay sẽ đưa mọi người đi tìm hiểu xem các quy tắc và những điều cần lưu ý khi thiết kế cho gia đình mình một hố ga xử lý nước thải.

Thiết kế hố ga - Hố ga dùng trong hộ gia đình là gì?

Hố ga là một phần quan trọng trong hệ thống thoát nước nói chung và hệ thống thoát nước thải của gia đình nói riêng.

Ở một cách gọi khác, hố ga dùng trong hộ gia đình còn được người ta quen thuộc với cái tên khác là bể phốt.

Nhiệm vụ chính của hố ga là giúp luân chuyển dòng nước thải đồng thời lắng lọc cặn bẩn, chất thải trong dòng nước để khi nước chảy ra được trong hơn.

Nhờ thiet ke ho ga trong hệ thống thoát nước thải sinh hoạt gia đình mà quá trình nước lưu thông diễn ra liên tục hơn, hạn chế việc tắc nghẽn. 

Hố ga trong nhà thường được thấy lắp đặt tại vị trí tiếp nối giữa đường cống thoát nước thải của hộ gia đình đó với đường thoát nước công cộng. Chức năng chính của hố ga gia đình là thu nước thải và thoát nước.

Nước thải từ hệ thống tự hoại cũng như từ hệ thống thoát sàn, nhà tắm, nấu ăn, … được hố ga thu nhận và lắng lọc. Chất thải có thể bị phân hủy thành dạng lỏng dễ hòa vào nước sau một thời gian. Sau đó hố ga thoát nước ra đường thoát nước chung của thành phố.

>>>XEM THÊM: Nạo vét hố ga tại TP.HCM giá rẻ, chất lượng

thiết kế hố ga
Thiết kế hố ga cần dựa trên tiêu chuẩn rõ ràng

Thiết kế hố ga - Những phân loại đề xuất cho hộ gia đình

Nhu cầu sử dụng ngày càng tăng đòi hỏi nhiều sản phẩm, chủng loại hố ga ra đời đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Dưới đây là những loại hố ga phổ biển nhất mà mọi người có thể tham khảo qua.

► Hố ga đúc sẵn từ bê tông

Đây là loại hố ga đúc sẵn được ra đời với nhu cầu tiết kiệm thời gian. Điển hình của việc đúc sẵn là hố ga làm từ bê tông, sử dụng kết hợp cốt thép để tăng tính bền vững.

Do được sản xuất theo cách hàng loạt nên chất lượng các mẫu hố ga bê tông rất đồng đều, có tính chính xác cao.

Khách hàng cũng có thể tự do đặt mua hố ga đúc sẵn theo mẫu thiết kế hố ga thoát nước của riêng bạn hoặc tự đúc tại nhà.

► Hố ga thông minh làm từ nhựa

Không thể không kể đến loại hố ga kỹ thuật gia đình bằng nhựa này. Chất liệu nhựa để sản xuất hố ga cũng đa dạng nhưng phổ biến nhất là nhựa PVC.

► Hố ga làm bằng gạch

Trong các loại hố ga thì loại này được dùng nhiều nhất trong hố ga gia đình. Có thể thường xuyên thấy được hố ga xây bằng gạch trong nhà dân hiện nay.

Độ phổ biến của loại này là do việc sử dụng nguồn nguyên liệu dễ tìm như xi măng, cát, gạch, …

Bên cạnh đó khách hàng có thể chủ động thay đổi kích thước của nó cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên thì cần phải có am hiểu về kiến trúc xây dựng và nắm rõ các thông số kỹ thuật trước khi xây dựng hố ga.

tiêu chuẩn thiết kế hố ga
Tiêu chuẩn thiết kế hố ga dựa trên nhiều yếu tố

Thiết kế hố ga phải dựa trên nguyên lý làm việc

Hố ga nói đơn giản là một cái hố nằm phía dưới của hệ thống cống thoát nước hàng ngày. Mỗi hố ga đều được thiết kế có nắp đậy để dễ dàng cho việc nạo vét định kỳ. 

Cấu tạo chung và nguyên lý làm việc của hố ga sẽ có tác động đến cách thiết kế hố ga để phù hợp với cơ chế hoạt động của nó.

Cấu tạo của hố ga thoát nước là tiêu chuẩn để thiết kế nên một hố ga đúng chuẩn và sẽ được mình đề cập bên dưới. 

Còn về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của hố ga không hề phức tạp mà nó đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều.

Khi có một lượng nước thải chảy vào hệ thống, nước sẽ đi tới 2 ống nhựa PVC và chảy vào hố thu nước kế tiếp. Tại hố ga này thì nước sẽ chảy sang tiết diện nhỏ hơn để chảy vào bể dưới của hố thu.

Khi mực nước dâng lên trong hố khoảng 600mm thì nước thải sẽ chảy vào hố thoát nước trên đường. Khi trời mưa thì một lượng nước mưa chảy vào hố thu làm mức nước sẽ giảm xuống dưới 60mm. Sau khoảng 5 đến 7 tháng, nước sẽ bốc hơi đi mất.

>>>XEM THÊM: Báo giá nạo vét hố ga ở quận 7 giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp

mẫu thiết kế hố ga thoát nước
Mẫu thiết kế hố ga thoát nước cần thể hiện chi tiết

Thiết kế hố ga thoát nước thải có tiêu chuẩn ra sao?

Vậy cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào để có một hố ga chất lượng lâu dài và làm việc hiệu quả? 

► Kích thước và độ sâu của hố ga 

Tùy theo từng công trình nhà ở và kết cấu hệ thống khác nhau mà kích thước hố ga thoát nước thải khác nhau nhằm đảm bảo được tiến trình thu nhận và vận chuyển nguồn nước.

Về cơ bản có thể xác định kích thước thông thường với tiêu chuẩn như sau:

Hố thu nước trên mặt đường: Lưới chắn rác kích thước 550 x 350 x 30mm bằng gang; tiêu chuẩn L x B x H x D = 500 x 300 x 350 x 70mm

Trong đó, hệ thống ngăn mùi có cửa hai chặn với kích thước 830 x 450 x 40mm; hố thu có kích thước 500 x 400 x 1170 x 70mm.

Yêu cầu chung thông thường sử dụng 2 ống PVC 150 làm ống nối giữa hố thu và hệ thống ngăn mùi.

Độ sâu không quá lớn để tiện cho các hoạt động bảo trì, làm sạch hố về sau. Độ sâu kiến nghị khoảng 1m.

► Khoảng cách giữa những hố ga

Theo đánh giá của các chuyên gia, khoảng cách thông thường giữa các hố ga sẽ dao động từ 7 - 20m/hố.

Nhưng nói riêng về khoảng cách giữa những hố ga thoát nước thải dùng cho các hộ gia đình thì rơi vào khoảng 7 - 10m.

Không nên đặt các hố ga cách nhau quá xa hoặc quá gần vì điều này sẽ làm giảm hiệu quả lưu thông dòng nước chảy, gặp phải các tình trạng tắc nghẽn, khó khắc phục.

► Chọn lựa nắp hố ga

Công việc chọn lựa nắp hố ga là một trong những tiêu chuẩn thiết kế hố ga cần phải cân nhắc kỹ ở hiện tại. Trên thị trường bây giờ có 4 loại nắp thông dụng là: 

- Nắp hố ga làm bằng bê tông

Được coi là loại phổ biến nhất được nhiều người sử dụng vì giá thành rẻ, nguyên liệu dễ tìm. Người dùng có thể tự đúc hoặc thiết kế theo yêu cầu.

Tuy nhiên loại này có một nhược điểm là khối lượng nặng nhưng khả năng chịu lực lại thấp, độ bền không cao. Đây là một điều làm cho người dùng không thích nó.

- Nắp hố làm bằng gang thép

Đây là loại có từ lâu đời. Nguyên liệu chính làm từ gang, thép nên độ bền của loại nắp này cực kì cao và có khả năng chịu lực tốt. Có thể nói loại nắp này là phương án giải quyết được những nhược điểm mà nắp hố bằng bê tông sở hữu.

- Nắp hố làm bằng composite

Composite là một loại nguyên liệu mới có độ bền ngang ngửa với gang thép mà khối lượng của nó không quá nặng. Đây là một ưu điểm của loại nắp này khi lắp đặt và di chuyển nó.

Với nhiều ưu điểm như vậy thì mức giá mà sản phẩm này đem lại cũng khá cao nên tần suất xuất hiện của nó tại các công trình cũng ít đi.

- Nắp hố ga làm bằng inox

Đặc điểm khi dùng nắp hố ga này là khả năng chống sét cao và độ bền của nguyên liệu kim loại cũng cực kì tốt.

Giá thành của nắp hố inox không hề rẻ thì sản phẩm này đi kèm với ưu điểm tương đối dễ tháo gỡ và lắp đặt.

cách thiết kế hố ga
Cách thiết kế hố ga chính xác nhất hiện nay

Thiết kế hố ga trong gia đình có những lưu ý gì?

Trong thiết kế hố ga thoát nước thì cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây đối với hố ga trong nhà của bạn.

❌ Lời khuyên đầu tiên là không đặt hố ga ở giữa nhà. 

Hố ga là nơi thu giữ các chất thải sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn nên sẽ phát sinh rất nhiều những vi khuẩn độc hại. Do vậy việc đặt giữa nhà sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình bạn.

❌ Về phong thủy: 

Một mặt khác, nếu xét về phong thủy thì giữa nhà (trung gia) là nơi vượng khí quy tụ nên không thể đặt hố ga để tránh đường tài lộc vào nhà bị chặn lại.

Không nên đặt hố ga ở nơi tương mệnh với gia chủ để không bị chặn đường tài lộc, gây ra những tiêu cực đến sức khỏe và việc làm của gia chủ.

❌ Không nên đặt hố ga bên dưới phòng thờ cúng

Đây là nơi linh thiêng nhất trong một ngôi nhà nên lúc nào cũng cần đảm bảo nơi đó thật sạch sẽ, thiêng liêng và thoáng khí. 

Vì vậy việc hố ga được lắp dưới phòng thờ sẽ làm không gian linh thiêng bị ô uế  và mất đi tính trang trọng vốn có của nó.

❌ Thẩm mỹ ngôi nhà

Khi thiết kế hố ga gia đình và xây dựng chúng thì bạn không chỉ xem xét kỹ về mặt vị trí, phong thủy mà còn phải để tâm đến thẩm mỹ kiến trúc của ngôi nhà một cách tổng quát nhất.

Mục đích để đặt nó ở một vị trí thật phù hợp không mất mỹ quan vì sau khi đã hoàn tất xây dựng rất khó có thể sửa chữa và thiết kế lại.

❌ Thiết kế tiết kiệm không gian

Thường thấy hiện nay, nhiều gia đình tận dụng phần móng ngầm của ngôi nhà họ để xây hố ga. Điều này giúp tiết kiệm phần nào diện tích và tận dụng tối đa không gian của ngôi nhà. 

Việc xây dựng hố ga có vai trò đặc biệt quan trọng nên bạn cần những cân nhắc và tính toán thật cẩn thận, chi tiết trước khi thi công công trình để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Những cân nhắc này không chỉ giúp bạn đảm bảo vấn đề vệ sinh, thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn mà còn giúp tiết kiệm được một khoản chi phí sửa chữa khi có tình huống xấu xảy ra.

Do đó khi muốn đặt hố ga trong nhà thì gia chủ cần lưu ý vị trí đặt hố ga để tránh gặp phải các tình huống không mong muốn có thể xảy ra.

thiết kế hố ga ngăn mùi
Thiết kế hố ga phải lưu ý nhiều vấn đề

Thiết kế hố ga nói chung và cho nước thải sinh hoạt gia đình nói riêng qua bài viết này có giúp bạn giải quyết được thắc mắc của bản thân hay chưa? Hy vọng rằng những kiến thức này đã giúp cho bạn có được trải nghiệm tốt trong thiết kế, xây dựng hố ga của gia đình mình và sử dụng hiệu quả nhé.

Tags: thiết kế hố ga, thiet ke ho ga, thiết kế hố ga nhà vệ sinh, thiết kế hố ga thoát nước, thiết kế hố ga gia đình, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, hố ga thoát nước thải, tiêu chuẩn thiết kế hố ga, mẫu thiết kế hố ga thoát nước, cách thiết kế hố ga, chi tiết hố ga thoát nước mưa, thiết kế hố ga thoát nước mưa, thiết kế hố ga ngăn mùi

Tin cùng chuyên mục

Bình luận