Lau dọn bàn thờ đúng cách vào ngày tết

Lau dọn bàn thờ như thế nào là đúng cách, nhất là vào những dịp thiêng liêng và đặc biệt như tết nguyên đán sắp đến? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé.

Người tạo: Admin

Theo phong tục của tổ tiên từ ngàn xưa, trong mỗi ngôi nhà của người Việt Nam đều được thờ cúng ông bà hoặc các vị thần linh để cầu bình an và may mắn cho gia chủ. Chính vì thế, bàn thờ được xem là một nơi vô cùng linh thiêng và trang nghiêm, là sự hiện diện của tâm linh, của niềm tin vào sự an lành và hạnh phúc.

Bàn thờ cần được vệ sinh và lau chùi đúng cách, đặc biệt là trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc. Bạn cần lưu ý ngay những vấn đề cơ bản về việc lau dọn bàn thờ đúng cách mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.
 

Lau dọn bàn thờ vào ngày tết
Lau dọn bàn thờ vào ngày tết


1. Thời gian lau dọn bàn thờ


Thông thường, bàn thờ sẽ được lau dọn sạch sẽ vào những ngày giáp tết. Cụ thể là vào khoảng 23 âm lịch, mọi người sẽ vệ sinh và lau dọn bàn thờ để đưa ông táo về trời. Từ đây đến những ngày cuối năm như 29 hay 30 tết âm lịch, bàn thờ sẽ được lau dọn và trang trí để chào đón năm mới với ước mong bình an, may mắn và phát tài. Hơn nữa, việc lau dọn bàn và trang trí bàn thờ sạch sẽ và trang nghiêm còn bày tỏ được lòng thành kính của gia chủ đến với ông bà và các vị thần linh.
 

Thời gian thích hợp lau dọn bàn thờ ngày tết
Thời gian thích hợp lau dọn bàn thờ ngày tết


> > Xem thêm: Sàn nhà sạch bóng chỉ với những mẹo này

Gia chủ cần chú ý điều gì khi lau dọn bàn thờ


Việc dọn bàn thờ ngày tết thông thường sẽ do gia chủ trong nhà đứng ra thực hiện. Đối với việc lau dọn một nơi thiêng liêng như thế, trước khi bắt đầu, bạn nên chú ý tắm gội sạch sẽ và trang phục chỉnh tề với quần áo dài tay để thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên.

Trong quá trình lau dọn bàn thờ, bạn cần chú ý một số vấn đề kiêng kỵ như sau:

+ Bạn phải sắp xếp bàn thờ phật, các vị thần linh và gia tiên ở đúng vị trí, tránh việc đặt sai lệch vì điều này theo quan niệm của dân gian sẽ dẫn đến những điềm báo không tốt.

+ Tuyệt đối không được dùng nước lạnh để rửa bài vị. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nước đã được pha ấm để vệ sinh và lau chùi bàn thờ.

+ Tránh việc di chuyển chân hương một cách tùy tiện vì việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến vận may của gia chủ trong năm mới.

+ Một điều nữa bạn cần hết sức lưu ý là phải cẩn thận tuyệt đối, tránh việc làm đổ vỡ những vật dụng trên bàn thờ vì sẽ gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng trong những ngày đầu năm mới.
 

Lau dọn bàn thờ đúng cách chào năm mới
Lau dọn bàn thờ đúng cách chào năm mới
 

> > Xem thêm: Mẹo hay đánh bóng bàn ghế gỗ mà không cần đến Véc-ni

3. Các việc cần làm để lau dọn bàn thờ đúng cách vào ngày tết


Lau dọn bàn thờ đúng cách là quan niệm và tục lệ lâu đời của ông cha ta để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và luôn nhớ về ông bà tổ tiên của dòng họ cũng như sự tôn kính các vị thần linh. Để việc lau dọn bàn thờ được thực hiện theo đúng cách, bạn đừng bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào trong những bước dưới đây:

+ Đầu tiên, trước khi bắt tay vào vệ sinh bàn thờ, bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn đã được trải sẵn khăn bàn, sau đó đặt một đĩa trái cây và hoa quả lên một cách trang nghiêm. Ở bước này, nếu như nhà bạn thờ cả ông bà tổ tiên và các vị thần linh thì bạn nên chú ý đặt riêng ra và không được đặt cùng với nhau. Bạn tiến hành thắp hương, khấn và xin phép ông bà và các vị thần linh để dọn dẹp bàn thờ. Khi hương cháy hết, bạn đã có thể bắt đầu dọn dẹp bàn thờ.

+ Tiếp theo, bạn phải lấy tay giữ không cho xoay khi vệ sinh bát nhang, bài vị, bàn thờ,... rồi dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm để lau rửa bài vị theo thứ bậc lau dọn bài vị của thần linh trước, sau đó là bài vị của tổ tiên.
 

Các bước dọn bàn thờ ngày tết
Các bước dọn bàn thờ ngày tết
 

+ Tiếp đến, bạn dọn dẹp bát hương. Đối với bát hương, hiện nay, nhiều người thường rút chân hương đổ tro đi và thay tro mới vào. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa thì cách làm này dễ làm mất đi tài lộc đã có trong nhà. Thay vì có thói quen như thế, bạn nên dùng một chiếc thìa nhỏ xúc hết tro và cát đổ hết ra ngoài, sau đó rửa sạch bát hương và để cho thật khô ráo. Đối với bát hương thờ phật, bạn có thể dùng bảy tờ tiền vàng đốt lên và hơ xung quanh, đợi đến khi tiền cháy còn một nửa thì bỏ lại vào bát hương. Còn đối với bát hương thờ tổ tiên, bạn chỉ cần ba tờ tiền vàng, khi tiền cháy hết thì đổ hết tro vào một lần để đón may mắn và tài lộc.

+ Sau bước này, bạn mang bài vị thần linh và tổ tiên đặt lại chỗ cũ. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc lò nhỏ để đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút. Sau đó, các bạn đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải với ý nghĩa là dùng lửa để khai quang. Lúc này, nếu như tiền vàng chưa cháy hết, bạn bỏ lại vào lò than hoa. Sau cùng, bạn tiếp tục đốt bảy tờ tiền vàng ở các vị trí muốn đặt bài vị t

Thần linh và bát hương.

Trên đây là cách lau dọn bàn thờ vào ngày tết với những bước cơ bản nhất. Bạn hãy áp dụng những điều này vào việc vệ sinh cho bàn thờ của gia đình mình để đón một năm mới nhiều tài lộc, bình an và may mắn nhé.

Tags: lau dọn bàn thờ hàng ngày, lau bàn thờ bằng rượu gừng, những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ, cách lau chùi bát hương, lau bàn thờ bằng nước gừng, cách lau dọn bàn thờ tổ tiên, chọn ngày dọn bàn thờ, có nên lau chùi bàn thờ ông địa thường xuyên

Tin cùng chuyên mục

Bình luận