Đức là một đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và có văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú nhất châu Âu, bạn sẽ được hưởng những dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí, một số chính sách hỗ trợ dành cho du học sinh tại Đức. Chính vì vậy mà Đức là điểm đến ưa chuộng của phần lớn du học sinh quốc tế.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Dưới đây là những lý do bạn nên du học ở Đức:

Được tiếp cận với hệ thống giáo dục hàng đầu

Với hệ thống giáo dục hiện đại và tạo ra nhiều chương trình đào tạo cấp bằng quốc tế, do đó số lượng du học sinh đến Đức du học ngày càng tăng cao. Những bài giảng được cung cấp bằng tiếng anh tạo điều kiện cho những du học sinh có thể tiếp cận một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Là một đất nước với khoảng 349 trường đại học (thống kê năm 2002), với hơn 36.000 sinh viên đang theo học, có 4 loại hình đại học trong hệ thống giáo dục của Đức tạo cho sinh viên có nhiều lựa chọn để phát triển.
 

hệ thống giáo dục của Đức
Đức có nền giáo dục hàng đầu thế giới

>> Xem thêm: Cẩm nang khi du học Đức

Các trường đại học: với các chương trình giảng dạy luôn phải được tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu dựa trên nguyên tắc duy nhất: “Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò nòng cốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.

Các trường đại học khoa học ứng dụng: tập trung chủ yếu vào công nghệ và kỹ thuật không chỉ giảng dạy về lý thuyết mà còn áp dụng kiến thức thực tiễn. Điểm mạnh của các trường này là về kỹ năng thực tế mà sinh viên của họ sẽ đạt được trong quá trình học tập.

Các trường cao đẳng mỹ thuật, điện ảnh và âm nhạc: chủ yếu tập trung vào việc thu hút các nhân tài trong quá trình tuyển chọn, do đó có những yêu cầu đặc biệt về thủ tục đăng ký vào các trường như vậy.
 

lựa chọn trường khi du học Đức
Đức cung cấp nhiều loại hình giáo dục cho du học sinh

Cao đẳng chuyên ngành: Ngày càng nhiều học viên quyết định theo đuổi việc học tại các trường cao đẳng chuyên ngành, vì lý do trước hết đó là thời gian học ngắn hơn và gắn liền với thực hành nhiều hơn là lý thuyết chay tại các đại học. Việc quyết định kiểu đại học nào thật sự thích hợp với mình phụ thuộc chính vào mục đích học đại học của bạn. Bởi vậy, trước hết bạn cần phải có sự hiểu biết rõ ràng về các kiểu đại học ở nước Đức.

Được du lịch khám phá những địa danh nổi khắp Châu Âu

Sau những thời gian học tập gần như chiếm toàn bộ thời gian của du học sinh thì ngày nghỉ và những dịp lễ sẽ là thời gian để các bạn vui chơi khám phá những địa danh nổi tiếng tại Đức hay khắp Châu Âu. Nếu bạn từ Việt Nam đến du lịch ở Châu Âu cái giá mà bạn phải đưa ra là khá đắt đỏ. Còn khi bạn là sinh viên tại Đức thì điều đó thật là đơn giản với nhiều cơ hội đi du lịch bụi khắp Châu Âu với những chi phí rất thấp và được tham quan những công trình kiến trúc cổ kính bậc nhất thế giới trong những năm tháng trẻ và đẹp nhất của cuộc đời mình.

Được sống trong một nền văn hóa truyền thống lâu đời
 

vì sao nên du học Đức
Đức có nền văn hóa truyền thống lâu đời

Việc tìm hiểu về một nền văn hóa phương Tây qua sách báo sẽ mất nhiều thời gian và công sức, mặc khác bạn có thể ra ngoài trải nghiệm khám phá những nét mới lạ độc đáo mà chỉ nơi đây mới có được.

Trong cuộc sống hằng ngày, người Đức rất coi trọng việc đúng giờ và phép chào hỏi. Vì vậy, khi có một cuộc hẹn với người Đức, việc đến đúng giờ sẽ giúp bạn có được lòng tin và sự tôn trọng của họ. Khi chào hỏi, nếu đến sau bạn nên chào họ trước, hoặc ai nhìn thấy đối phương trước sẽ là người cất lời đầu tiên. Văn hóa nước Đức tôn trọng sự riêng tư vì thế nên trong văn phòng hay gặp nhau ở hành lang, bạn nên chú ý về khoảng cách với họ.

Trong văn hóa dự tiệc, người Đức thường ăn mặc sang trọng lịch thiệp và sau khi buổi tiệc kết thúc người khách sẽ gửi thư cảm ơn vì sự chu đáo của chủ nhà. Khi vào bàn tiệc, nếu chưa được mời ngồi xuống thì bạn nên đợi đối phương ngỏ lời. Khi được mời ngồi, bạn phải ngồi đúng vị trí mà bạn được sắp xếp.

Trong văn hóa kinh doanh thì người Đức thường quan niệm nên đến đúng giờ là phép tôn trọng đối phương và sẽ chào hỏi theo cấp bậc. Khi trao đổi, hai bên chỉ bàn về công việc và đi thẳng vào vấn đề, tránh quanh co. Đặc biệt, không đem chuyện cá nhân, tôn giáo, chính trị ra bàn trong kinh doanh. Ngoài ra, để thể hiện sự tôn trọng đối tác, bạn nên mặc vest đen và ít phụ kiện đi kèm. Nhất là nam giới nên tránh ăn mặc lòe loẹt. Còn phụ nữ chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng và đeo phụ kiện đơn giản.

Cơ hội việc làm tại Đức

Nước Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu. Lớn thứ nhất châu Âu đứng thứ tư thế giới, góp phần làm tăng trưởng trong liên minh châu Âu (EU) và thị trường việc làm tại đây rất sôi động.
 

làm việc tại Đức
Cơ hội làm việc tại Đức rất nhiều

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài. Cơ hội việc làm ở phía Tây và phía Nam của nước Đức nhiều hơn hẳn, do đây là nơi tập trung các trụ sở, nhà máy của các tập đoàn lớn. Mức lương thì tùy thuộc vào việc bạn sống ở vùng nào trên nước Đức. Khu vực giàu có nhất là Hamburg, Bremen, Hesse, Baden - Wurttemberg.

Sinh viên mới ra trường có việc làm chính thức ở Đức có mức lương từ khoảng EUR 2000 - 3000/ tháng. Đối với người có kinh nghiệm khoảng 4 - 5 năm, trình độ cao, lương sẽ khoảng EUR 4000 - 5000/ tháng hoặc cao hơn.

Tiếng Đức - một ngôn ngữ cuốn hút

Tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ được nói nhiều nhất trong liên minh châu Âu (EU) và một trong mười ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ của khoảng 120 triệu người. Hiện nay trên thế giới có khoảng 17 triệu người học tiếng Đức tại các cơ quan và trường học. Trong 7 nước châu Âu tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của nhà nước và khu vực. Biết tiếng Đức sẽ dễ dàng tiếp cận văn hóa đời sống người Đức và tạo cơ hội kinh doanh, thương mại cho chính mình với các nước ở Châu Âu.

Với sự chăm chỉ và cố gắng của các bạn sinh viên chỉ cần trong vòng 6 tháng đến 1 năm học tập là các bạn không những biết thêm một ngoại ngữ phổ biến thế giới mà còn có thể có trình độ tiếng Đức đủ thêm điều kiện để du học Đức giúp giấc mơ du học của các bạn sớm trở thành hiện thực.
 

du học Đức
Tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

>> Xem thêm: Vài lời khuyên cho người bắt đầu học tiếng Đức

Được hưởng những chính sách hỗ trợ của chính phủ: Chính sách hỗ trợ: Giảm tiền ăn ở các nhà ăn sinh viên, miễn phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của thành phố, miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu… khi du học tại Đức.

Chính sách miễn học phí: Đức là một trong 5 nước ở châu Âu thực hiện chính sách miễn học phí, nếu bạn không đủ điều kiện để xin học bổng toàn phần của các trường đại học, một hướng đi khác khả thi hơn là tìm đến những nước có cơ chế miễn giảm học phí và chính sách ưu đãi học phí khác nhau cho sinh viên quốc tế.

Chính sách Visa: So sánh trên mặt bằng chung với các quốc gia trong khu vực, Visa Đức dành cho du học được xem là một trong những Visa dễ dàng nhất. Để có được Visa, các bạn sinh viên chỉ cần chứng minh trình độ tiếng Đức B1, tình hình tài chính ổn định trong 1 năm cũng như định hướng học tập rõ ràng.

Bài viết trên đã giải đáp lý do bạn nên đi du học Đức. Hi vọng những thông tin của chúng tôi chia sẻ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Tags: du học đức nên học ngành gì, điều kiện du học đức, cuộc sống của du học sinh tại đức, học đại học ở đức có khó không, du học đức nên hay không, du học tự túc tại đức, những điều nên biết về du học đức, review du học nghề tại đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận