Cách xử lý nước thải có tính axit hiệu quả

Việc xử lý nước thải là quy trình luôn đòi hỏi sự nghiên cứu và bài bản.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Vì nước thải sẽ là nguồn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nếu không được xử lý đúng cách. Đặc biệt là loại chất thải có tính axit, luôn là công việc xử lý khó khăn nhất.

Bởi
quy trình xử lý nước thải có tính axit luôn đòi hỏi công nghệ rất cao mới có thể đáp ứng được. Quy trình phải có đủ khả năng tách biệt được axit bên trong chất thải, tạo nên nguồn nước thải an toàn với môi trường. Một trong số các cách xử lý nước thải có tính axit đó là đem đi trung hòa và sau đó tiến hành xử lý lọc.

Từng công đoạn lọc tách biệt axit luôn đòi hỏi quy trình công nghệ cao, rất tốn kém về chi phí. Quy trình xử lý chất thải có tính axit vẫn đang là vấn đề lớn, bởi nó sẽ gây tốn kém chi phí rất lớn. Còn đối với những quy trình truyền thống thông thường thì tính hiệu quả rất kém, gây ảnh hưởng đến môi trường nặng nề. 

Các loại nước thải có tính axit 

Các ngành công nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi đất nước. Đi kèm với những sản lượng sản phẩm được sản xuất ra, thì ngành công nghiệp luôn có những điều tiêu cực đối với môi trường.

Xử lý nước thải có tính axit hiệu quả
Xử lý nước thải có tính axit hiệu quả

> > Xem thêm: Phương pháp xử lý hiệu quả nước thải có COD cao

Bên cạnh các khí thải về không khí qua ống khói lên thẳng mây xanh, thì nước thải cũng là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm và trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Đặc biệt, còn có các ngành công nghiệp thải ra loại nước thải có tính axit, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Những ngành công nghiệp thường sản sinh ra nước thải có tính axit có thể kể tên như: công nghiệp luyện kim, các ngành hóa chất, công nghiệp nhẹ và vô số ngành công nghiệp khác.

Nước thải có tính axit trong nhà máy
Nước thải có tính axit trong nhà máy

Những ngành công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp có thể kể đến đó là công nghiệp cán thép, các doanh nghiệp sản xuất ra thuốc nhuộm màu, hoặc các xí nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu,.. Dược phẩm cũng là một trong số các ngành có loại nước thải có tính axit cực cao. Những thành phần trong nước thải của các ngành công nghiệp này có thể kể đến như: axit sunfuric, axit clohydric và vô vàn axit có hại khác. 

Nước thải có tính axit từ các nhà máy công nghiệp được thải ra sẽ chia làm 3 dạng khác nhau gồm: nước thải có tính axit mạnh, axit nước. Loại tiếp theo đó là các loại muối axit dễ hòa tan trong nước. Riêng về nước thải có tính axit mạnh sẽ bao gồm các loại axit như axit clohydric, axit sunfuric, axit carbonic và vô vàn axit khác đặc biệt có tính khó tan trong điều kiện nước. Loại tiếp theo đó là loại axit yếu, ví dụ như axit acetic.

Xử lý nước thải axit trước khi cho ra môi trường
Xử lý nước thải axit trước khi cho ra môi trường

Quy trình xử lý nước thải có tính axit

Mỗi loại axit có trong nước thải khác nhau sẽ có quy trình xử lý khác nhau hoàn toàn. Dựa vào các đặc điểm hóa học của riêng từng nhóm axit, các nhà máy xí nghiệp sẽ có quy trình xử lý nước thải khác nhau. Phương pháp xử lý nước thải có tính axit sẽ phù hợp và an toàn nhất mới có thể cho nguồn nước thải ấy ra ngoài môi trường cống, rãnh, ao và hồ.

Phương pháp xử lý nước thải có tính axit được nhiều nhà máy áp dụng nhất hiện nay đó là quy trình trung hòa nước thải. Việc trung hòa sẽ góp phần làm cho nước thải cân bằng các chỉ số, đồng thời giúp cho nguồn nước thải trở nên cực kỳ an toàn, không còn gây ảnh hưởng khi thải ra môi trường tự nhiên xung quanh. 

Phương pháp đầu tiên: 

Đó là quy trình các công đoạn sử dụng vôi để dùng trung hòa axit. Họ sẽ mở cho nguồn nước thải có axit chảy trực tiếp qua những bề mặt đá vôi, nhằm mục đích tạo ra một số phản ứng hóa học cơ bản. 

Phương pháp xử lý nước thải có tính axit
Phương pháp xử lý nước thải có tính axit

> > Xem thêm: Cách xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

Sau đó, thành phần H2SO4 trong nước thải mang tính axit sẽ chuyển thể sang H2CO3. Đây là bước thực hiện vô cùng dễ dàng, nhưng đem lại hiệu quả vô cùng to lớn, tiết kiệm chi phí và an toàn. Các quy trình luôn cần được tính toán tỉ lệ đá vôi một cách phù hợp, đủ tỉ lệ với số lượng nước thải được cho chảy qua. Điều này cần sự tính toán tỉ mỉ, chính xác để mang lại hiệu quả cao nhất từ các phản ứng hóa học. 

Phương pháp thứ 2: Bạn cũng có thể sử dụng vôi bột để nhằm giúp xử lý các vấn đề về cacbonat. Vôi bột là thành phần có thể giúp trung hòa rất tốt các loại chất thải mang tính axit khó xử lý, trước khi đi ra sông ngòi, hồ, rạch, ao,... tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Phương pháp này cần lưu ý cân bằng lượng vôi bột với thể tích nước có bên trong hồ chứa, nhằm tối đa hiệu quả việc xử lý nước thải có tính axit. 

Việc sử dụng vôi để xử lý trung hòa nước thải có tính axit sẽ vô cùng thích hợp với các hồ chứa nhỏ, vì hồ chứa nhỏ sẽ có khả năng xác định chính xác được lượng axit có trong nước thải. 


Tags: Công ty xử lý nước thải, Các công trình xử lý nước thải, Các phương pháp xử lý nước thải pdf, Các giai đoạn xử lý nước thải, Học xử lý nước thải ở đâu, Hiệu suất xử lý của các công trình xử lý nước thải, Mô tả quy trình xử lý nước thải, Quy trình xử lý nước thải có bản

Tin cùng chuyên mục

Bình luận