Cách xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

Nước thải là thứ còn thừa lại được tạo ra trong các quá trình sản xuất công nghiệp. Trong quy trình chế biến dầu mỏ cũng như vậy, việc để lại nước thải công nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Lượng nước thải được tạo ra này có thể gây tổn hại và ô nhiễm môi trường tự nhiên ở các khu vực xung quanh. Vì vậy, các nhà máy, xí nghiệp cần phải có biện pháp và cách xử lý nước thải chế biến dầu mỏ đúng đắn.

Người tạo: Admin
Việt Nam được biết đến là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú. Trong đó, nguồn nhiên liệu dầu mỏ là một trong những tài nguyên có trữ lượng lớn và đem lại tiềm năng kinh tế cho quốc gia. Tuy nhiên, lượng dầu mỏ thô này cần phải được khai thác và chế biến thì mới có thể đem vào sử dụng hoặc buôn bán được. Trong quá trình chế biến dầu mỏ, các nhà máy, xí nghiệp sẽ thải ra môi trường xung quanh một khối lượng nước thải, chất thải khá lớn, có nguy cơ làm ô nhiễm môi trường. Vậy nên, các công ty phải lên các phương án và biện pháp xử lý nước thải chế biến dầu mỏ một cách đúng đắn và hiệu quả để giảm thiểu mức độ gây hại mà nó gây ra.
 
Vì sao phải xử lý nước thải chế biến dầu mỏ
Vì sao phải xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

> > Xem thêm: Cách xử lý nước thải có tính axit hiệu quả

Dây chuyền xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

Nước thải trong chế biến dầu mỡ là tập hợp bao gồm các loại nước thải công nghiệp từ các giai đoạn trong quy trình sản xuất sản xuất và nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh và những khu vực sinh hoạt trong nhà máy. Nước thải này sẽ chảy theo hệ thống đường ống dẫn đã được lắp đặt từ trước và đổ ra mương lọc và tách rác thải. Tại bước này, những thác thải công nghiệp có kích thước lớn như giấy, vải, ni-lông,....sẽ được mương lọc rác giữ lại nhằm để tránh tình trạng rác thải làm tắc nghẽn hệ thống đường ống dẫn nước thải. Những thứ rác thải được giữ lại sẽ được thu gom và lưu trữ lại vào các bồn chứa rác thải công nghiệp bằng quy trình tự động. Cuối cùng, các bồn chứa rác sẽ được vận chuyển đến khu vực xử lý rác chuyên biệt.
 
Dây chuyền xử lý nước thải chế biến dầu mỏ
Dây chuyền xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

Nước thải sau khi qua mương lọc rác xong, vẫn sẽ còn chứa một lượng dầu mỏ nhất định trong nước thải. Vậy nên, tiếp theo, lượng nước thải này sẽ được chảy vào kênh lọc dầu. Kênh lọc này có thiết kế chuyên biệt để tách và xử lý nước thải chế biến dầu mỏ ra thành 3 lớp:

Lớp dầu, rác nhỏ nổi trên bề mặt nước thải

Lớp nước thải công nghiệp ở bên giữa
 
Lớp cặn bã bao gồm bùn, đất cát, vụn kim loại lắng bên dưới của dòng nước.
 
Hệ thống xử lý nước thải chế biến dầu mỏ
Hệ thống xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

Quá trình xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

Lớp dầu, rác nhỏ nổi trên bề mặt nước thải và những cặn bã lắng bên dưới sẽ được hệ thống tự động lọc và hút bỏ vào các bồn chứa chuyên dụng. Phần nước thải công nghiệp còn lại sẽ tiếp tục chảy trong hệ thống ống dẫn và đổ vào hồ chứa nước thải.

Tiếp theo, nước thải từ hồ chứa sẽ được bơm lên bồn điều hòa một cách luân phiên bằng hệ thống gồm 1 máy bơm chạy, 1 máy bơm dự phòng.

Trong bồn điều hòa, các nguồn nước thải được hòa trộn lại với nhau. Sau đó, hệ thống sẽ cần bằng đều các thành phần hóa học trong nước thải bao gồm các yếu tố như nồng độ pH, nhiệt độ, BOD, COD,... Đồng thời, làm ổn định đến mức tối đa lưu lượng nước thải trước khi chuyển vào hệ thống xử lý thành phần vi sinh hiếu khí.

Qua từng giai đoạn xử lý nước thải chế biến dầu mỏ, đặc tính của nước thải có sự biến đổi lớn. Tùy vào đặc tính của nước thải mà bồn điều hòa sẽ cân bằng nồng độ xuống mức hợp lý được quy định. Chưa hết, còn làm tăng hoặc giảm kích thước và lưu lượng dòng nước thải giúp cho quy trình xử lý nước thải được ổn định, không gặp phải sự cố quá tải, mất kiểm soát. Không những vậy, việc điều hòa nước thải còn giúp làm ổn định sự dao động hoặc hạn chế hàm lượng và nồng độ các chất bẩn độc hại dao động có trong lượng nước thải khi tiếp tục di chuyển vào hệ thống xử lý vi sinh học. 
 
Quy trình xử lý nước thải chế biến dầu mỏ
Quy trình xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý vi sinh học: Đầu tiên, hệ thống sẽ bật chế độ sục và phân phối khí từ 2 máy thổi khí được lắp đặt dưới đáy bể, lúc này không khí sẽ được hoà vào dòng nước thải được chuyển từ bồn điều hòa vào. Sau đó, dòng nước thải có chưa không khí này sẽ được hòa trộn vào bùn vi sinh học và tiến hình quá trình xử lý mạnh mẽ các hóa chất trong nước thải gồm BOD, nitơ, photpho,...bằng máy khuấy chì. Một khoảng thời gian sau đó, hệ thống sẽ tắt chế độ sục khí, không khí sẽ ngừng phân phối vào bể, lúc này sẽ chuyển sang quá trình lắng đọng, lượng bùn vi sinh học có trọng lượng nặng hơn nước nên sẽ bị lắng xuống phía bên dưới. Cuối cùng, lượng nước thải bên trên sẽ được thiết bị thu nước đặc thù đẩy vào bồn khử trùng.

Nước thải sau khi đã được xử lý vi sinh học nhưng chắc chắn vẫn còn chưa một lượng vi khuẩn nhất định khi sang bồn khử trùng. Lúc này, nước thải sẽ được trộn lẫn với hóa chất chlorine với nồng động thích hợp 6 - 9 ppm. Quá trình khử trùng được kéo dài trong vòng 30 phút, các vi khuẩn đường ruột coliform sẽ được khử sạch hoàn toàn sau giai đoạn này.

Cuối cùng của quy trình xử lý nước thải chế biến dầu mỏ là nước thải được dẫn ra hệ thống thoát nước và đổ vào khu chứa nước thải tập trung của khu vực nhà máy hoặc có thể là bồn nước nước để tái sử dụng cho các hoạt động xã hội như tưới cây, nuôi trồng thủy sản,...Còn lượng bùn vi sinh học còn đọng lại sẽ được bơm và đổ vào các bể chứa bùn theo định kỳ của từng công ty, xí nghiệp khác nhau. Lúc này, lượng bùn vi sinh học tiến hành quá trình phân hủy tạo thành nước bẩn và cặn bùn. Nước bẩn sẽ tiếp tục đưa vào quy trình xử lý, còn cặn bùn đọng lại và các chất cặn bã lắng xuống khác sẽ được các loại xe bồn chuyên dụng hút bỏ và xử lý theo định kỳ 1 năm 2 lần.
 
Lợi ích của việc xử lý nước thải chế biến dầu mỏ
Lợi ích của việc xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

> > Xem thêm: Quy trình xử lý nước thải ở nhà máy giấy hiệu quả

Trên đây, là quy trình và cách xử lý nước thải chế biến dầu mỏ đúng chuẩn tại các nhà máy. Chúng tôi hi vọng, các công ty hãy xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải và thực hiện như trên để giảm thiểu khả năng làm ô nhiễm cho môi trường chung quanh. Mọi thắc mắc xin liên hệ về công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo, chúng tôi sẽ sẵn sàng đáp ứng cho các bạn Xin cảm ơn rất nhiều!

Tags: xử lý nước thải chế biến dầu mỏ, xử lý nước thải dầu mỡ, sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải, chế phẩm vi sinh xử lý nước thải, các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải bệnh viện, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas, xử lý nước thải nhà máy bia

Tin cùng chuyên mục

Bình luận