Phương pháp xử lý hiệu quả nước thải có COD cao

Nước thải là mối quan tâm hàng đầu đối với những người ở gần khu vực nhà máy, xí nghiệp, xưởng công nghiệp.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bởi nước thải sẽ được xả thẳng ra sông, ngòi, cống, rãnh, ao hoặc những hồ nước gần đó.

Chúng sẽ trực tiếp thấm xuống lòng đất ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân, bay hơi làm ô nhiễm không khí,... Vì thế, nước thải luôn bắt buộc tuân theo quy trình nghiêm ngặt của nhà nước ban hành, giúp bảo vệ sức khỏe của người dân một cách an toàn nhất. 

Nước thải có COD cần được xử lý

Một trong số những loại nước thải cần được xử lý thật kỹ đó là nước thải có cod cao. Cod là là một khối lượng oxy đủ để oxy hóa các chất dung dịch hóa học có bên trong nước thải của nhà máy.


Xử lý nước thải có cod cao hiệu quả
Xử lý nước thải có cod cao hiệu quả


> > Xem thêm: Cách xử lý nước thải chế biến dầu mỏ

Cod có thể oxy hóa cả hợp chất vô cơ và hữu cơ có trong nguồn nước thải. Bên cạnh cod, ta còn có bod cũng là một thành phần có trong nước thải. Bod là lượng oxy đủ để giúp quá trinh oxy hóa được những chất hữu cơ giúp dễ phân hủy hơn nhờ vi sinh vật bên trong.

Phương pháp xử lý nước thải có COD cao

Tạo môi trường kết tủa để giảm cod có trong nước thải

Cod là hợp chất có nguồn gốc sản xuất ra từ TSS hay còn được tạo ra từ các chất rắn khó hòa tan chẳng hạn như bùn. Cách phổ biến mà các quy trình thường áp dụng để xóa tan bùn đó là dùng những chất keo tụ cùng với hợp chất để tạo ra quá trình kết tủa.


Bí quyết xử lý nước thải có cod cao
Bí quyết xử lý nước thải có cod cao


Cách này nhằm giúp cho bùn được dính lại gần hơn, liên kết thành một khối to lớn và cuối cùng là lắng chúng trong một bể riêng. Bể riêng này được gọi là bể lắng. Một trong số những ví dụ về chất keo tụ đó là PAC, hoặc Fecl3 ( còn được gọi là ferric chloride) và thêm một hợp chất là alum.

Quy trình lắng bùn này sẽ giúp ích rất nhiều đến việc giảm cod trong nước thải. Hơn thế nữa, trong nước thải sẽ có thêm lượng tss đủ nhiều. Giúp cho quá trình giảm cod sẽ diễn ra tốt hơn, hiệu quả hơn. Quá trình trộn và lắng cần được lưu ý rất nhiều. Vì nếu quá trình trộn của bạn không tốt, không đều và thích hợp với thể tích, sẽ khiến cho phản ứng kết tủa trong nước thải kém đi, mất đi sự hiệu quả. 

Sử dụng vi sinh vật để giảm cod trong nước thải từ nhà máy

Nếu trong chất thải có hàm lượng cod được tạo ra từ những hợp chất hữu có có dung lượng phân hủy mang tính sinh học cao, thì bạn nên dùng vi sinh để giúp cho quá trình giảm cod. Phương pháp sử dụng vi sinh vật để giảm cod trong nước thải sẽ có 2 quá trính gồm sục khí và quá trình kỵ khí.


Phương pháp xử lý nước thải có cod cao
Phương pháp xử lý nước thải có cod cao

Ở quy trình sục khí, lượng cod sẽ bị giảm đi nhờ các vi sinh vật giúp phá vỡ vô vàn hợp chất hữu cơ nằm bên trong nước thải. Chúng bao gồm vi sinh vật dị dưỡng, giúp phân hủy vô vàn hợp chất hữu cơ nhờ oxy được sản sinh ra. Quá trình này là sự bắt buộc, phổ biến được sử dụng trong những loại chất thải có cod nằm ít hơn 3000 mg/L. 

Vi sinh vật kỵ khí lúc chúng hoạt động ở bên trong hồ có chứa lượng oxy ít ỏi. Quy trình kỵ khí này cũng được gọi tên là sự lên men. Vì trong quá trình này, vi khuẩn sẽ trực tiếp phá vỡ muôn vàn hợp chất hữu cơ có bên trong nước thải qua tận 3 giai đoạn khác nhau. Một trong số các giai đoạn đó là việc lấy trực tiếp oxy từ những hợp chất hữu cơ có trong nước thải của nhà máy, xí nghiệp công nghiệp. Đối với quá trình kỵ khí thì sẽ vô cùng thích hợp cho loại nước thải thường có hàm lượng BOD lớn hơn 2000 mg/L. 

Trước khi bạn quyết định xem loại nước thải của bạn có nên sử dụng quy trình xử lý này không, bạn cần hiểu và biết chính xác rõ loại nước thải của bạn có phù hợp. 

Quy trình xử lý nước thải có cod cao
Quy trình xử lý nước thải có cod cao

> > Xem thêm: Cách xử lý nước thải có tính axit hiệu quả

Bởi đúng chuẩn thì quá trình vi sinh này chỉ vô cùng thích hợp và hiệu quả đối với những hàm lượng chất thải có muôn vàn chất hữu cơ. Để tìm ra cách phù hợp với chất thải của nhà máy bạn, bạn có thể đo lường độ cod và bod trong nước thải. 

Sử dụng chất oxy hóa để giảm bớt cod có trong lưu lượng nước thải

Để sử dụng
phương pháp xử lý nước thải có cod cao này, các nhà máy thường sử dụng hóa chất. Các hóa chất đặc biệt như clo, hydrogen peroxide hay là ozone sẽ có đặc điểm, đặc tính oxy hóa trong môi trường nước, giúp cho nhà máy có thể giảm trực tiếp lượng cod có trong nước thải. 

Tất nhiên, bạn cần lưu ý liều lượng của các chất oxy hóa. Bởi có thể các chất oxy hóa sẽ trực tiếp làm hại các sinh vật bên ngoài môi trường nước như sông ngòi, hồ, ao, rạch, cống rãnh,... 

Kỹ thuật khử giảm lượng cod này khá thích hợp với các loại nước thải có lưu lượng cod có nguồn gốc từ chất thải không có khả năng phân hủy sinh học. Các loại nước thải có thể kể tên như: Phenol hoặc chất hoạt động trên lớp bề mặt,.. và vô vàn chất thải khác. 


Tags: Giải pháp xử lý COD trong nước, XửCOD trong nước thải, XửCOD trong nước thải sinh hoạt, Các phương pháp xử lý COD trong nước thải, Các yếu to ảnh hưởng đến COD, Nguyên nhân COD cao, Hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt, Cách làm giảm COD trong nước thải

Tin cùng chuyên mục

Bình luận