Ba ngoại ngữ đơn giản nhất dành cho người đã học tiếng Anh

Bạn đã sử dụng thành thạo tiếng Anh và muốn học thêm một ngôn ngữ thứ 2? Vậy nên chọn loại ngôn ngữ nào? Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn một số ngôn ngữ nên học.

Người tạo: hoanghuongst3 - 25 tháng 11, 2020

Hãy đối mặt với sự thật rằng: học một ngôn ngữ không phải là dễ dàng, thời gian và nỗ lực liên quan đến việc trở nên thông thạo một ngôn ngữ mới có thể nhiều đến mức dễ khiến cho bạn nản lòng. Từ từ vựng đến phát âm và tất cả những cụm động từ, học ngôn ngữ là một quá trình tốn nhiều thời gian và thường gây bực bội. May mắn cho người học ngôn ngữ, không phải tất cả các ngôn ngữ đều khó học như nhau. Người ta ước tính có trên 6.500 ngôn ngữ nói trên thế giới hiện nay.

Mặc dù các sự kiện địa lý, lịch sử và văn hoá đã dẫn đến nhiều ngôn ngữ phát triển và có hướng phát triển rất khác nhau, điều đó cũng có nghĩa là một số ngôn ngữ giống nhau hơn các ngôn ngữ khác. Theo nguyên tắc chung, một ngôn ngữ dễ học hơn khi nó có ngôn ngữ giống với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

tự học tiếng Tây Ban Nha
Tự học tiếng Tây Ban nha hiệu quả

> > Xem thêm: Ngôn ngữ của tương lai, giải pháp học tiếng Tây Ban Nha

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với người có thể nói tiếng Anh?

Có một số ngôn ngữ được cho là dễ dàng hơn cho người học tiếng Anh học hơn những người khác, và một nghiên cứu của Viện Dịch vụ Đối ngoại Hoa Kỳ (FSI) cho phép tạo ra một danh sách cho thấy khoảng thời gian ước lượng cần thiết để học một ngôn ngữ cụ thể cho người đã sử dụng thành thạo tiếng Anh. Để tạo ra danh sách này, FSI tiến hành một nghiên cứu về học sinh học các ngôn ngữ được giảng dạy tại viện của họ, các sinh viên tham gia là người có thể nói tiếng Anh thường từ 30 đến 40 tuổi và có khả năng học ngoại ngữ chính thức, ngoài kiến thức về một hoặc nhiều ngoại ngữ khác. Lịch học của họ được gọi là 25 giờ mỗi tuần cộng với 3 giờ học độc lập hàng ngày và các lớp học của họ nói chung là nhỏ, với không quá 6 học sinh.

nhu cầu học tiếng Tây Ban Nha ngày càng nhiều
Nếu đã thành thạo tiếng Anh, bạn có thể học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng hơn
 

Nói cách khác: điều kiện học tập gần như là lý tưởng, điều quan trọng cần ghi nhớ khi chúng ta nhìn vào kết quả. Mức kết quả của học sinh được đo bằng thang điểm ngôn ngữ Interagency với mục tiêu là tính thời gian học sinh đạt được "Trình độ thông thạo tổng thể" hoặc cao hơn. Kết quả khá thú vị và rất cảm hứng cho những ai muốn học một ngôn ngữ mới.

Theo FSI, có ba loại ngôn ngữ cơ bản

Đầu tiên là các ngôn ngữ tương tự như tiếng Anh. Phần lớn các ngôn ngữ này là các ngôn ngữ Tây Âu và bao gồm ngôn ngữ Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý, tiếng Rumani, tiếng Đức, tiếng Đan Mạch, tiếng Hà Lan, tiếng Afrikaans, tiếng Thụy Điển và tiếng Na Uy. Nói chung, người đã từng học tiếng Anh cần từ 23 đến 30 tuần (575-750 giờ học) để đạt được trình độ thông thạo trong các ngôn ngữ này, theo nghiên cứu của FSI.

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ rất dễ học
Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ rất dễ học

Các loại 2 và 3 bao gồm các ngôn ngữ nói chung có sự khác biệt ngôn ngữ hoặc văn hoá đáng kể với tiếng Anh. Danh sách bao gồm Hy Lạp, Hebrew, Hindi, Ba Tư, Ba Lan, Nga, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong số nhiều người khác. Do những khác biệt ngôn ngữ và văn hoá, những ngôn ngữ này có nhiều thời gian hơn cho người biết tiếng Anh để học. Khung thời gian? Từ 36 đến 44 tuần, và 900 - 1.100 giờ học.

Loại 4 tiếp cận sâu hơn vào vùng gây ấn tượng với bạn bè của bạn. Những ngôn ngữ này được biết đến là đặc biệt khó khăn cho người biết tiếng Anh để học. Và một trong những yếu tố góp phần này là hệ thống văn bản hoàn toàn khác nhau của họ. Năm loại ngôn ngữ được tìm thấy trong Phân loại 4: tiếng Ả Rập (tất cả các giống), Quảng Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc và Quan Thoại. Để đạt được trình độ thông thạo các ngôn ngữ này, sinh viên FSI yêu cầu ít nhất 88 tuần và 2.200 giờ học nói chung PLUS một năm học thứ hai ở nước ngoài.

Mặc dù những phát hiện liên quan đến các ngôn ngữ trên có vẻ khá gây thất vọng, nhưng đừng để điều đó cản trở bạn học một ngôn ngữ "khó" hơn. Điều rất quan trọng cần lưu ý là khó khăn về ngôn ngữ là tương đối, và người học khác có thể học được một vài người trong 3 ngày để học hỏi. Nhưng đủ với những ngôn ngữ khó nhất. Còn những ngôn ngữ đơn giản thì sao? Theo FSI, có 10 ngôn ngữ phù hợp với loại đầu tiên của ngôn ngữ "dễ" nhất. Vì không có nghiên cứu nào khác được thực hiện để lọc ra các ngôn ngữ dễ dàng nhất trong số 10 ngôn ngữ này, bài viết sau sẽ tập trung vào những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trong thể loại này. Rốt cuộc, bạn không muốn chỉ học một ngôn ngữ, bạn muốn có thể sử dụng nó càng nhiều càng tốt!  Và sau đây, ba ngôn ngữ dễ nói nhất, dễ hiểu nhất dành cho người đã sử dụng thành thạo tiếng Anh:

Tiếng Tây Ban Nha - sự lựa chọn hàng đầu của người thành thạo tiếng Anh
Tiếng Tây Ban Nha - sự lựa chọn hàng đầu của người thành thạo tiếng Anh

Số 1: tiếng Tây Ban Nha

Tại sao bạn nên học nó?

Với hơn 422 triệu người bản địa trên toàn thế giới, đây chính là ngôn ngữ thứ tư được sử dụng nhiều nhất trên thế giới (sau Trung Quốc, tiếng Hindi và tiếng Anh). Đây là ngôn ngữ chính thức, quốc gia hoặc nói tiếng phổ thông ở 44 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ. 

Điều gì khiến việc học ngôn ngữ này dễ dàng hơn?

Loại ngôn ngữ này chỉ khác với tiếng Anh trong hình thái học (hình thành từ) và âm vị học (phát âm). Người đã học tiếng Anh khi học ngôn ngữ của xứ sở bò tót có lợi thế trong việc sử dụng bảng chữ cái giống nhau (ngoài một vài chữ cái) và hệ thống phát âm của ngôn ngữ này rất đơn giản: các từ được phát âm chính xác như chúng được viết ra. Về mặt ngữ điệu, ngôn ngữ này thực sự có ít bất thường hơn các ngôn ngữ dựa trên tiếng Latinh khác. Có rất nhiều phương ngữ bạn sẽ gặp phải khi tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà có sự khác biệt về cách phát âm, từ vựng và sự khác biệt về ngữ pháp nhỏ, đây là điều cần ghi nhớ khi bắt đầu giải quyết nó.

vì sao phải học tiếng Tây Ban Nha
Tiếng Tây Ban Nha là một trong 5 ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới

Cần bao nhiêu thời gian để thành thạo?

Theo nghiên cứu của FSI, một người đã học và sử dụng thành thạo tiếng Anh  đòi hỏi trung bình 23 - 24 tuần và từ 575 đến 600 giờ học để đạt thành thạo ngôn ngữ của quốc Tây Âu này.

> > Xem thêm: 

Số 2: Bồ Đào Nha

Tại sao bạn nên học nó?

Có trên 176 triệu người Bồ Đào Nha trên thế giới, và những người nói chuyện này không chỉ từ Bồ Đào Nha và thuộc địa khổng lồ ở Brazil. Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức ở 9 quốc gia, bao gồm Angola, Mozambique, Cape Verde và Đông Timor. Nó cũng được sử dụng trong hơn 34 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, nền kinh tế Brazil hiện đang đứng thứ 6 trên thế giới, làm cho nó trở thành một ngôn ngữ ngày càng có giá trị cho các chuyên gia.

Bồ Đào Nha cũng tương tự như tiếng Tây Ban Nha
Bồ Đào Nha cũng tương tự như tiếng Tây Ban Nha
 

Điều gì làm cho tiếng Bồ Đào Nha dễ dàng hơn?

Giống như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha chỉ khác với tiếng Anh trong hình thái học và âm vị học. Một tính năng hấp dẫn của Bồ Đào Nha là hình thức nghi vấn của nó, không cần phải xây dựng lại và có thể được thể hiện bằng cách thay đổi ngữ điệu của bạn. "We're dancing tonight", chẳng hạn, có thể trở thành một câu hỏi đơn giản bằng cách nâng cao giọng nói của bạn ở cuối. Mặc dù âm thanh mũi của tiếng Bồ Đào Nha rất khó cho người nói tiếng Anh phát âm lúc đầu, nhịp điệu tiếng Bồ Đào Nha dễ dàng cho người đã từng học tiếng Anh theo.

Cần bao nhiêu thời gian để thành thạo?

Trung bình, một người đã học và sử dụng thành thạo tiếng Anh cần từ 23 đến 24 tuần và 575 - 600 giờ học để đạt được trình độ thông thạo ngôn ngữ tiếng Bồ Đào Nha, theo kết quả nghiên cứu của FSI.

Số 3: Tiếng Pháp

Tại sao bạn nên học nó?

Có hơn 75 triệu người Pháp gốc Pháp trên thế giới hiện nay (và 190 triệu người là ngôn ngữ thứ cấp), từ đường phố Paris đến châu Phi và tỉnh Quebec của Canada tới các hòn đảo Caribê. Trong khi Đức có một vài triệu người nói tiếng Pháp và phân bố theo địa lý nhiều hơn. Đây là một ngôn ngữ chính thức ở 40 quốc gia và được sử dụng trong 54 quốc gia trên thế giới.

Điều gì làm cho tiếng Pháp dễ dàng hơn?

Học tiếng Tây Ban Nha dể dàng
Học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng

 

Mặc cho những khó khăn mà bạn muốn nói về những danh từ về giới tính của người Pháp, những hình thức bằng lời nói, cách phát âm, và những âm câm tinh tế, tiếng Pháp vẫn là một trong những ngôn ngữ có nguồn gốc Latin dễ dàng nhất cho người thành thạo tiếng Anh để học. Chúng ta có lịch sử để cảm ơn vì điều này, trong gần một thế kỷ, cuộc xâm lược Norman vào thế kỷ 11 của nước Anh và chính phủ mới nói tiếng Pháp có một ảnh hưởng to lớn đối với tiếng Anh.

Trong thực tế, các nhà ngôn ngữ học ước tính rằng tới một phần ba tiếng Anh hiện đại đã bị ảnh hưởng bởi tiếng Pháp. Nhờ việc tiếng Anh có nhiều điểm chung với tiếng Pháp hơn bất kỳ ngôn ngữ dựa trên tiếng Latinh nào khác, những người đã từng học tiếng Anh khi tiếp xúc với tiếng Pháp như một ngoại ngữ sẽ có kinh nghiệm về một vé từ vựng tiếng Pháp quen thuộc.

Cần bao nhiêu thời gian cho thành thạo?

Theo nghiên cứu của FSI, một người thành thạo tiếng Anh cần từ 23 đến 24 tuần và 575 - 600 giờ học bình thường để đạt được trình độ tiếng Pháp.

Lưu ý quan trọng

Bây giờ, tất cả các bạn người đã học và nói tiếng Anh thông thạo và những người học ngôn ngữ khác đã phải tự hỏi: Làm thế nào mà tự học tiếng Tây Ban Nha đơn giản nhất nếu tôi vẫn không thể tìm ra khi nào sử dụng "por" và khi nào sử dụng "para" ?

lưu ý quan trọng khi học tiếng Tây Ban Nha
Tự học ngôn ngữ xứ sở bò tót dễ dàng

> > Xem thêm: 

Điều rất quan trọng cần lưu ý là những phát hiện này chỉ dựa trên một nghiên cứu với những người học ngôn ngữ tương đối giàu kinh nghiệm đang nghiên cứu rất kỹ lưỡng và hầu hết chúng ta không có thời gian. Ngoài ra, mọi người học đều rất khác nhau. Điều dễ dàng cho một người học có thể là rất khó cho người khác, cho dù ngôn ngữ tương tự hay khác nhau như thế nào với tiếng Anh. Với một thời gian, nguồn lực đầy đủ, và, quan trọng nhất, là động lực, bất kỳ ngôn ngữ nào cũng nằm trong tầm tay của bạn.

Hi vọng bạn đã có thể tìm ra ngoại ngữ thứ hai để học sau Tiếng Anh mà mình muốn dựa trên những gợi ý ở trên đây.

Tags: học tiếng anh cho người chưa biết gì, học tiếng anh cho người mới bắt đầu miễn phí, các bước học tiếng anh cho người mới bắt đầu, tự học tiếng anh, học tiếng anh giao tiếp, lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà, cách học ngoại ngữ của thiên tài, giáo trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận