Việc làm cho người học tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn có thể giao tiếp thành thạo tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể chọn cho mình những vị trí công việc như biên dịch, phiên dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn làm hướng dẫn viên du lịch. Ngành nào cũng vậy, dù bạn có thành thạo ngôn ngữ đến mức nào cũng cần phải có những kỹ năng cần thiết. Vậy làm hướng viên tiếng Tây Ban Nha đòi hỏi những kỹ năng gì? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi của bạn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Các khóa học tiếng Tây Ban Nha là dành cho những chuyên gia những người muốn học, để bắt đầu công việc hướng dẫn viên du lịch. Những khóa học này là nền tảng cho những người muốn học từ vựng cụ thể của tiếng Tây Ban Nha và các phát ngôn được sử dụng để nói với khách du lịch về lịch sử, phong cảnh và văn hóa của một địa điểm.

Những yêu cầu hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha

Ngoài những yêu cầu về nghiệp vụ, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, bạn cần có những yếu tố sau: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng trình diễn trước đám đông, kỹ năng điều hành, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát... Tất nhiên với một sinh viên mới ra trường, bạn không thể có hết và thành thạo được những kỹ năng này. Bạn sẽ có được những điều này nếu biết cố gắng học hỏi từ những hướng dẫn viên có kinh nghiệm, từ môi trường công việc thực tế để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Tây Ban Nha
Hướng dẫn viên du lịch - việc làm cho người học tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Ngôn ngữ của tương lai, giải pháp học tiếng Tây Ban Nha

Niềm vui nghề hướng dẫn viên du lịch

Nhiều người xem nghề hướng dẫn viên là nghề vừa làm vừa chơi. Bởi hướng dẫn viên du lịch được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, ở khách sạn “nhiều sao” và thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn. Chính việc dẫn khách đi tham quan, hướng dẫn viên cũng được đi du lịch miễn phí khắp mọi nơi, được tìm hiểu về phong tục, tập quán của những vùng đất mới. Cơ hội được gặp gỡ với nhiều người giúp hướng dẫn viên mở rộng được nhiều mối quan hệ, làm quen với những người bạn mới, có thể là “người bạn đời” của bạn sau này.

niềm vui của hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha
Niềm vui của nghề hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha

Hướng dẫn viên du lịch dành cho người biết tiếng Tây Ban Nha là nghề được hưởng một mức lương khá hấp dẫn. Ngoài khoản tiền lương cố định, hướng dẫn viên còn nhận được tiền “tip” của du khách… Khi hướng dẫn viên đã hết lòng vì công việc thì những khoản tiền “tip” như thế này cũng góp phần động viên tinh thần cho các hướng dẫn viên du lịch.

Nỗi khổ nghề hướng dẫn viên

Thời gian làm việc là một yếu tố gây khó khăn cho những hướng dẫn viên nữ đã có gia đình. Bởi hướng dẫn viên có khi phải thức dậy lúc 1 – 2 giờ sáng để đi đón khách, luôn phải xa nhà nhiều ngày nên ít có thời gian dành cho gia đình.

nỗi khổ của nghề hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban
Thời gian là một trong những nỗi khổ của nghề hướng dẫn dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên yêu cầu lúc nào bạn cũng phải tươi cười trước mặt khách, cho nên dù tâm trạng không tốt thì khi gặp khách cũng phải tươi cười. Hướng dẫn viên còn phải chịu khá nhiều áp lực, phải chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ đến chuyện sức khỏe của khách, đôi khi phải hòa giải nhiều mối quan hệ cùng một lúc.

Những lợi thế khi chọn là hướng dẫn viên Tây Ban Nha

Xét trên tổng thể chung hiện nay, để đáp ứng toàn bộ nhu cầu của các công ty du lịch trong cả nước về số lượng hướng dẫn đạt chuẩn đã rất vất vả chứ không chỉ việc đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp đại học. Ở nhiều công ty lữ hành, nguồn hướng dẫn viên học ngành nghề khác nhau, trong đó có không ít hướng dẫn viên là công nhân, kỹ thuật viên đã từng lao động, học tập ở nước ngoài, sau khi về nước tham gia làm hướng dẫn viên, được đào tạo ngắn hạn. Những hướng dẫn viên này có kinh nghiệm, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là những ngôn ngữ ít phổ biến như Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Đức... nhưng nhiều người lại không có bằng đại học, vì vậy yêu cầu tốt nghiệp đại học có lẽ phải cần một thời gian dài mới đáp ứng được. Đây quả thật là một lợi thế khi bạn là người giỏi và hiểu rõ về tiếng Tây Ban Nha.

những lợi thế khi chọn hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha
Nhu cầu nghề hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha ngày càng cao

Nếu như hướng dẫn viên tiếng Anh đang trong tình trạng thừa thì số hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha lại thiếu trầm trọng. Tỷ lệ cấp thẻ còn khá thấp, do không đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp đại học hoặc chứng nhận ngoại ngữ theo yêu cầu. Cách để trở thành hướng dẫn viên du lịch tiếng tây ban nha chuyên nghiệp.

Kỹ năng thuyết trình

Có rất nhiều cách để trở thành một một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, nhưng có thể nói giao tiếp (thuyết trình) là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Thử nghĩ xem, làm hướng dẫn viên du lịch có nghĩa là bạn luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những người lạ, không chỉ là khách trong nước mà còn là những con người đến từ nhiều nơi trên thế giới, thậm chí hàng trăm quốc gia khác nhau với chừng ấy nền văn hóa, phong tục tập quán khác nhau, đặc biệt là tiếng Tây Ban Nha. Trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ.

kỹ năng cần thiết của nghề hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng khi học tiếng Tây Ban Nha

Kỹ năng ứng biến/ xử lý tình huống

Dù có lên kế hoạch chu đáo và hoàn mỹ đến đâu, thì trên những chặng hành trình thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong đợi – nhất là đối với những chuyến đi khám phá đến những nơi mạo hiểm. cho nên, kỹ năng xử lý hay có thể gọi là kỹ năng “phản ứng nhanh” sẽ giúp cho người bạn luôn làm chủ được tình thế khi có những rủi ro ngoài mong đợi xảy ra, vì đây là tiếng Tây Ban Nha có khi khách du lịch nơi đây có thể khó tính hơn những chỗ khác. Chắc chắn bạn phải nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống không mong muốn, giải quyết một cách hiệu quả, sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng du khách hơn là một anh lớ ngớ như “ngơ ngơ như bò đội nón”.

kỹ năng ứng biến là một trong những yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha
Hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha phải có kỹ năng xử lý tình huống tốt

Kỹ năng tổ chức

Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi… nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cứ nhìn vào tờ kế hoạch và triển khai một cách máy móc là xong. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng khu khách, nếu được lòng khách Tây Ban Nha thì bạn đang giúp một phần tốt đẹp cho đất nước mình

Có thể nói, lịch trình, những điểm đến là phần cứng của hành trình, còn người hướng dẫn viên du lịch tài ba phải biết thổi hồn vào hành trình đó, phải trở thành linh hồn của những chuyến đi.

Kỹ năng quan sát

Điều này nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra nó lại là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà phải là “nắm bắt” – nhìn và thu nhận được gì. Giao tiếp ứng xử không phải lúc nào cũng được thực hiện qua ngôn ngữ nói, mà nhiều khi là một cử chỉ, là một ánh mắt, là một cái nhíu mày, hay cái bĩu môi,… Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ biết được cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

khóa học tiếng Tây Ban Nha
Hướng dẫn viên du lịch cần phải có kỹ năng quan sát

Bạn đã mơ ước được chu du khắp thế giới từ tấm bé? Lớn lên, bạn đã từng là một “tour guide” tình nguyện cho rất nhiều công ti du lịch, thậm chí cho những chuyến đi phượt, đi nghỉ mát của đại gia đình, nhóm bạn cùng trường… Bạn muốn thâm nhập sâu hơn vào nghề hướng dẫn du lịch, hay tìm hiểu thêm về nghề “anh em” thân cận của nó là quản trị nhà hàng khách sạn? Bạn băn khoăn không biết nên chọn trường cao đẳng du lịch nào, tổ chức tuyển sinh vào thời điểm nào, đâu mới là môi trường đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn chất lượng ngay tại Việt Nam?

>>Xem thêm: Ba ngoại ngữ đơn giản nhất dành cho người đã học tiếng Anh

Điều cuối cùng đó là bạn phải là người rành về tiếng Tây Ban Nha và văn hóa quốc gia này. Đây được coi như một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên nào mong muốn bước chân vào nghề này. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một hướng dẫn viên xuất sắc, bạn không thể chỉ dừng lại ở việc thành thạo các kỹ năng nghe để hiểu và nói để truyền đạt, mà bạn còn phải rèn luyện cho mình cách “cảm thụ” tiếng Tây Ban Nha để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”. Điều đó sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn với du khách trở nên dễ thấu hiểu nhau hơn, có chiều sâu hơn, như vậy công việc này cũng không hề khó chỉ cần bạn biết về tiếng Tây Ban Nha thì mọi thứ đều có thể cố gắng, chúc bạn có sự lựa chọn hợp lý.

Tags: việc làm tiếng tây ban nha tphcm, công việc liên quan đến tiếng tây ban nha, cơ hội việc làm tiếng tây ban nha, việc làm tiếng tây ban nha hà nội, các công ty tây ban nha tại việt nam, công việc yêu cầu tiếng tây ban nha, đại sứ quán tây ban nha tuyển dụng, tuyển hướng dẫn viên tiếng tây ban nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận