Quy trình xử lý nước thải ở nhà máy giấy hiệu quả

Công nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng ở mỗi đất nước khác nhau, đóng vai trò phát triển kinh tế cho nhân dân. Trong đó, ngành công nghiệp sản xuất giấy là ngành chiếm một vị trí vô cùng mật thiết trong nền kinh tế phát triển của Việt Nam.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Sự phát triển của cả đất nước về các ngành công nghiệp, dịch vụ đã kéo theo sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng giấy. Tuy vậy, bất cứ ngành công nghiệp nào mang lại lợi ích, cũng có mặt xấu đến môi trường khác nhau.

Ở ngành sản xuất giấy tuy mang lại sự phát triển kinh kế mạnh mẽ cho đất nước, nhưng kéo theo hệ quả khôn lường đến môi trường. Những hệ quả luôn gây nỗi bức xúc đối với người dân khi ảnh hưởng trực tiếp đến họ

Quy trình xử lý nước thải nhà máy giấy tốt nhất
Quy trình xử lý nước thải tốt nhất

> > Xem thêm: Phương pháp xử lý hiệu quả nước thải có COD cao

Một trong số đó là ô nhiễm nguồn nước thải trong quá trình sản xuất các loại giấy. Nước thải này nằm trong số những loại nước thải ngành công nghiệp khó xử lý nhất. Vì thế, các nhà máy công nghiệp sản xuất giấy luôn tìm ra và trang bị quy trình xử lý nước thải. Mục tiêu của ngành công nghiệp giấy là vừa mang lại lợi ích nhưng vẫn bảo vệ được môi trường. Ngành công nghiệp giấy cần luôn đổi mới quy trình công nghệ xử lý nước thải, để ngày càng hiện đại trở nên thân thiện với môi trường sống. 

Nước thải của nhà máy giấy cần được xử lý

Theo thống kế trên toàn đất nước Việt Nam có khoảng 100 nhà máy sản xuất giấy đang hoạt động liên tục ngày đêm. Đây là những nhà máy sản xuất ra số lượng rất lớn, rơi vào khoảng 90000 tấn 1 năm riêng khu vực miền Nam. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đông dân nhất cả nước, có hơn 12000 tấn giấy được sản xuất ra mỗi năm. Kéo theo số lượng sản xuất ra lớn thì tương ứng với lượng nước thải cũng vô cùng nhiều.


Nhà máy giấy xử lý nước thải theo quy trình

 


Nhà máy giấy xử lý nước thải theo quy trình

Xét về tính thành phần trong nước thải của nhà máy giấy có những chất như COD, BOD. Đây là những thành phần vô cùng độc hại, các chất này của nhà máy giấy luôn cao hơn ngưỡng an toàn với con người. Vì thế, nước thải của nhà máy giấy luôn bắt buộc phải được xử lý trước khi cho ra môi trường như: sông, cống, rãnh, hồ, ao,.... 

Vì nhu cầu xử lý nước thải ngày một tăng cao, vì thế các công ty xử lý chất thải môi trường được ra đời rất nhiều, giúp cho việc xử lý trở nên hiện đại và bài bản hơn. 

Quy trình xử lý chất thải nhà máy giấy

Trong quy trình sản xuất ra giấy, có những quy trình với các loại chất thải khác nhau. Với nguồn nước thải từ việc rửa nguyên vật liệu sẽ có những chất hữu cơ có thể hòa tan dễ dàng, đất đá, vỏ hoặc lá cây,... Đặc biệt có một thành phần vô cùng độc hại đó là thuốc bảo vệ thực vật mà người nông dân thường xử dụng. 

Nhà máy giấy xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn
Nhà máy giấy xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn


Bên cạnh đó, quá trình nấu và rửa sau khi nấu sẽ có nguồn nước thải độc hại không kém. Với các thành phần chứa chất hữu cơ dễ hòa tan, các chất dùng để nấu nguyên liệu. Đây còn gọi là dịch đen, rất nguy hiểm với con người khi tỷ lệ vô cơ và hữu cơ là 30 và 70.

Dịch đen là loại chất thải ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất nhiều. Bởi vì dịch đen có chứa các chất axit hữu cơ, dịch kiềm và NaOH. Trong đó còn có các chất hữu cơ có trong kiềm, Na2CO3 rất độc hại. 

Tiêp theo là dòng thải được thải ra từ chính công đoạn tẩy bằng một số phương pháp hóa học đặc thù. Đây là công đoạn vô cùng độc hại khi sử dụng các phương pháp và chất hóa học. Trong đó có lignin hòa tan và các giá trị nồng độ cao, các chất BOD5 và COD có rất nhiều.

Quy trình xử lý nước thải nhà máy giấy vô cùng phức tạp với nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên nước thải từ công đoạn sản xuất bột giấy sẽ được cho qua một hồ thu nhằm thay đổi độ pH một cách thật thích hợp. Tiếp theo, nước thải từ đây sẽ đi cùng và hợp thành với loại chất thải của công đoạn xeo giấy. Cả 2 sẽ được đưa qua khung, ở đây rác có trong nước sẽ được ngăn lại thật kỹ. Tiếp tục, nước phải được thông qua một nơi khác nhằm mục đích lắng cát có trong nước thải. 

Quy trình xử lý nước thải nhà máy giấy nghiêm ngặt
Quy trình xử lý nước thải nhà máy giấy nghiêm ngặt


> > Xem thêm: Cách xử lý nước thải có tính axit hiệu quả

Theo quy trình, nước sẽ tiếp tục truyền sang bể điều hòa giúp ổn định duy trì lưu lượng và nồng độ một cách tốt nhất. Tại bể điều hòa, nước sẽ được khuấy trộn bởi bộ máy giúp cho nước thải hòa đều trên toàn bồn. Công việc này giúp hiện tượng lắng tạp chất bên dưới không được xảy ra, tránh được những mùi khó chịu sản sinh. Điều hòa lưu lượng là một trong các bước quan trọng nhất trong phương pháp xử lý nước thải nhà máy giấy. Quá trình này giúp cải thiện hiệu quả khiến cho dòng lưu lượng nước thải tiếp theo được dễ dàng xử lý. Đặc biệt, trong bể xử lý nước thải có máy bơm, giúp bơm dòng nước lên các quy trình tiếp theo. 

Nước tiếp tục được bơm lên bể kế tiếp đó là bể keo tụ tạo bông. Bước này nhằm giảm keo tụ trong nước, chuyển keo tụ sang một bể cũ. Cuối cùng dòng nước thải đã được lọc sạch sẽ, và có thể chảy thẳng ra sông hồ một cách an toàn. 

Đây là
quy trình xử lý nước thải nhà máy giấy khép kín mà nhiều nhà máy nên áp dụng thực hiện. 

Tags: Giáo trình xử lý nước thải sản xuất giấy, Xử lý nước thải giấy tái chế, Đặc tính nước thải ngành giấy, Thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy, Đặc điểm nước thải sản xuất giấy, Đồ an xử lý nước thải nhà máy giấy, Chất thải nhà máy giấy, Xử lý nước thải chứa lignin

Tin cùng chuyên mục

Bình luận