Khoai tây chiên - món ăn quen thuộc

Là một trong số những món ăn phổ biến nhất trên thế giới và rất được rất nhiều người ưa chuộng nhất là giới trẻ hiện nay, có lẽ vì thế nên cho tới bây giờ, nguồn gốc của món khoai tây chiên vẫn là vấn đề mà nhiều người thắc mắc và tranh cãi với nhau. Như một loại thức ăn toàn cầu, khoai tây được con người tiêu thụ nhiều thứ hai chỉ sau gạo.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Là một trong số những món ăn phổ biến nhất trên thế giới và rất được rất nhiều người ưa chuộng nhất là giới trẻ hiện nay, có lẽ vì thế nên cho tới bây giờ, nguồn gốc của món khoai tây chiên vẫn là vấn đề mà nhiều người thắc mắc và tranh cãi với nhau. Như một loại thức ăn toàn cầu, khoai tây được con người tiêu thụ nhiều thứ hai chỉ sau gạo. Là một món “snack” được yêu thích, nhưng những miếng khoai tây chiên đầu tiên lại không có hình dạng như loại khoai tây mỏng, mặn, chiên giòn được đóng gói như chúng ta vẫn thường ăn bây giờ đâu.

>> Xem thêm: Pizza - sự lựa chọn hoàn hảo

Lịch sử và nguồn gốc khoai tây chiên

Khoai tây du nhập vào châu Âu vào khoảng đầu thế kỉ 16, người có công trong việc đó không phải người Pháp hay người Bỉ mà là một người Tây Ban Nha. Năm 1537, Jimenez de Quesada và những người Tây Ban Nha đã phát hiện một ngôi làng ở Columbia, khi tất cả người dân bản xứ đã bỏ trốn. Trong vô số thứ tìm được tại đó, họ đặc biệt chú ý đến một loại củ bản địa. Lúc bấy giờ những người Tây Ban Nha gọi chúng bằng cái tên "nấm cục" - chính là những củ khoai tây bây giờ.

 

Khoai tây chiên - món ăn quen thuộc

Khoai tây chiên

 

Ra đời muộn hơn món khoai tây chiên kiểu Pháp, khoai tây chiên giòn xuất phát từ vùng New England, nước Mỹ. Món khoai tây chiên giòn này có một lịch sử rất thú vị. Như đã nói ở trên, Thomas Jefferson rất yêu thích món khoai tây chiên kiểu Pháp, ông đã đem công thức của món khoai tây chiên này về Mỹ và chiêu đãi khách tại Monticello, món này trở nên được yêu thích và trở thành món ăn tối quan trọng.

Chẳng bao lâu sau đó món khoai tây chiên giòn được đóng gói và bán rộng rãi, đầu tiên, trong khu vực, sau đó khắp vùng New England . Cuối cùng, Crum đã mở nhà hàng riêng với món chủ chốt là khoai tây chiên giòn. Vào thời đó, khoai tây được gọt vỏ và xắt lát bằng tay. Chính sự ra đời của máy gọt vỏ khoai tây đã mở đường cho món khoai tây chiên giòn trở thành món snack đắt khách nhất trên thế giới.

Các loại khoai tây chiên trên thế giới

Có thể nói, khoai tây chiên là một món ăn vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta. Không chỉ mang hương vị thơm giòn, bùi ngậy đầy hấp dẫn, món ăn này lại còn có phương thức chế biến vô cùng đơn giản, ai làm cũng đều thành công. Song, bạn có biết không, ở mỗi đất nước khác nhau, món khoai tây chiên lại được biến tấu với phần sốt đầy sáng tạo và mang đặc trưng văn hóa rất riêng.

>> Xem thêm: Spaghetty - hương vị của Italian

- Ở Việt Nam (cụ thể là TP.Hồ Chí Minh), khoai tây chiên thường được bổ sung thêm hương vị với bơ và đôi khi là một chút đường.

- Người dân Canada thì lại thường dùng khoai tây chiên với pho mát sữa đông và nước sốt từ thịt.

- Phô mai bào sợi, sốt ớt và hành lá xắt nhuyễn là những thức ăn kèm mà người Mỹ cực kỳ ưa chuộng để dùng với món khoai tây chiên truyền thống.

- Ở Kenya thì khoai tây lại được thái dạng múi cau rồi chiên cùng 1 loạt các loại gia vị bao gồm: tương cà chua, tỏi băm, hạt thìa là, bột nghệ, bột ớt, muối, tiêu...

 

Khoai tây chiên - món ăn quen thuộc

Các loại khoai tây chiên

 

- Người dân ở Peru và các nước châu Mỹ Latin thưởng thức khoai tây chiên cùng với xúc xích thái lát, một ít hành lá băm nhỏ. Chúng ta còn có tới 4 loại sốt chấm để tha hồ lựa chọn: sốt mù tạt, tương cà chua, mayonnaise, sốt aji.

- Vẫn là món khoai tây chiên quen thuộc nhưng ở Hà Lan, sốt mayonaise, sốt bơ đậu phộng và hành tây xắt hạt lựu là 3 thứ nguyên liệu được chọn để ăn kèm.

- Ở Đức, khoai tây chiên đươc cắt múi to, chiên cùng với thịt xông khói, hành tây cắt hạt lựu, một chút muối và tiêu. Món khoai chiên vừa có thể dùng như một món ăn vặt, lại vừa có thể dùng như món ăn no đó các bạn à.

- Điểm nổi bật nhất làm nên sự khác biệt của món khoai tây chiên ở Anh và Ireland là phần sốt cà ri đậm đà, thơm cay rất hấp dẫn.

- Giống như ở Đức và Kenya, khoai tây chiên kiểu Tây Ban Nha được cắt dạng miếng to chứ không phải dạng que dài như thông thường và chiên cùng hỗn hợp sốt gồm: cà chua, lá nguyệt quế, bột ớt, đường, giấm sherry. Sau cùng, người ta sẽ rưới 1 lớp sốt Aioli đầy thơm ngậy lên trên trước khi thưởng thức đó.

 

Khoai tây chiên - món ăn quen thuộc

 

- Còn ở Bỉ thì sao nhỉ? Chỉ đơn giản là rưới sốt mayonnasie thơm ngậy lên trên phần khoai tây chiên và...cùng thưởng thức thôi nào!

Khoai tây chiên là một trong những món ăn phổ biến nhất trên toàn cầu, nó xuất hiện trong những khách sạn năm sao, hay cả quán cóc vỉa hè. Cho dù đây là món ăn quen thuộc, nhưng cũng ẩn chứ nhiều điều bất ngờ. Bạn có vô vàn lựa chọn, từ kiểu cắt miếng khoai mỏng hay dày, khoai tây hay khoai lang, kiểu tẩm ớt hay poutine Pháp, hoặc đơn giản là khoai ướp muối tinh.

Dù sao thì khoai tây chiên truyền thống với cách chế biến chiên ngập dầu vẫn được ưa chuộng nhất. Nên các bạn không phải quá bối rối trước sự phong phú của món ăn vặt này đâu nhé. Hãy thưởng thức món ngon mỗi ngày khoai tây chiên này nhé, rất ngon và hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận