Nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng

Nghệ thuật ẩm thực Hàn có nguồn gốc từ rất xa xưa với hàng ngàn năm trước nhưng những cho tới ngày nay, những nguyên tắc cơ bản vẫn còn được áp dụng. Hàn Quốc là đất nước có một nền văn hóa ẩm thực khá hấp dẫn và phong phú. Nghệ thuật ẩm thực của Hàn Quốc thể hiện qua sự tinh tế trong từng món ăn. Nơi đây có một địa hình cực kỳ tốt với đồng bằng màu mỡ và diện tích đồi núi rộng, lại có biển bao bọc xung quanh nên có một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào.

Người tạo: Admin

Ngoài ra, mỗi mùa ở Hàn Quốc thường có các loại hải sản và rau củ khác nhau, bởi vậy ẩm thực nơi đây rất phong phú với nhiều món ăn độc đáo. Trong một bữa ăn của người Hàn, người dân nơi đây thường rất chú trọng, và chắc chắn bạn sẽ phải nhạc nhiên với một bàn ăn có rất nhiều món ăn được sắp xếp cách cẩn thận, ngay cả bữa sáng cũng vậy.

 

Nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng
Ẩm thực Hàn Quốc - Hải sản tại Hàn Quốc rất tươi ngon

Ẩm thực Hàn là sự kết hợp tinh tế giữa hoa, rễ cây, quả, và gia vị làm tăng hương vị của các món ăn cùng các nguyên liệu dùng để chế biến. Trải qua bao nhiêu là thế kỷ, nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc đã có những bước phát triển mới và thay đổi.

Với sự phong phú về nguyên liệu tươi và đa dạng về phương thức chế biến, nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc ngày nay đã tạo ra rất nhiều món ngon trong đó kèm theo là những hương vị đặc sắc lôi cuốn và thỏa mãn với khẩu vị nhiều người trên toàn thế giới. Các món ăn Hàn Quốc chứa nhiều protein, ít calo, có lợi cho sức khỏe con người là sự cân bằng lý tưởng giữa 5 vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng và hương thơm đặc biệt.

> > Xem thêm: Hàn Quốc - thiên đường ẩm thực châu Á

Bên cạnh mang lại tính bổ ích cho sức khỏe, các món ăn đặc trưng tại Hàn Quốc còn hấp dẫn rất nhiều người bởi màu sắc hài hòa thể hiện trong các món ăn. Mỗi món ăn đều chứa 5 màu (ngũ sắc) tiêu biểu cho đặc tính các mùa trong năm: màu xanh là đặc trưng của mùa đông và thể hiện vị chua, màu trắng tượng trưng cho mùa thu, và thể hiện vị cay, màu đỏ là biểu tượng của mùa hè và thể hiện vị đắng, màu đen thể hiện mùa đông với vị mặn, còn màu vàng chứa đựng sự ngọt ngào. Sự kết hợp tuyệt vời của sắc, vị, hương đem đến cho người thưởng thức món ăn Hàn Quốc nhiều điều thú vị.

Những ngôi sao đầu bếp trẻ này đang thổi một làn gió mới vào nghệ thuật ẩm thực thế giới và quảng bá rộng rãi cho hương vị Hàn Quốc. Hơn nữa, ẩm thực Hàn vốn nổi tiếng là có lợi cho sức khoẻ đang mở ra một Làn sóng Hàn Quốc mới – Làn sóng ẩm thực (Hansik). Tại Hàn Quốc, rất nhiều chương trình thực hiện những lễ hội ẩm thực rất lớn: Liên hoan ẩm thực Hàn Quốc.

Năm 2009 ở Los Angeles, Mỹ, đồ ăn Hàn đã có một bước phát triển mạnh mẽ. Với số lượng khách hàng chính là con em Hàn kiều sinh sống tại Mỹ, loại bánh mỳ kẹp thịt nướng BBQ pha trộn phong cách ẩm thực Hàn có tên “Korea BBQ Tugo” đã vô cùng đắt hàng. Rồi sau đó, loại bánh mỳ kẹp thịt bò nướng kiểu Hàn “Bulgogi Tago” hay bánh mỳ kẹp Kimchi “Kimchi Tago” do một giám đốc trẻ gốc Hàn có tên Louis Choi sáng tạo ra đã trở thành món ăn được biết đến rộng rãi trong giới trẻ Mỹ.
 

Nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng
Ẩm tực tại Hàn quốc thường rất được chú trọng

Kimchi, Bulgogi kết hợp với món bánh mỳ kẹpTago kiểu Mexico làm thành “Tago kiểu Hàn”. Sự yêu thích món “Bulgogi Tago” đã lan rộng ra toàn nước Mỹ và Louis Choi được vinh danh là một trong “10 đầu bếp mới nổi năm 2010”.

Là loại đồ ăn bổ dưỡng, ẩm thực Hàn đang tiến ra thế giới

Ở nước ngoài, Hansik đang được biết đến như một nghệ thuật ẩm thực. Trong khi cả thế giới đang quan tâm đến những đồ ăn có lợi cho sức khỏe thì số lượng các quán ăn Hàn Quốc cũng ngày một gia tăng. Quỹ Ẩm thực Hàn Quốc cho biết hiện có khoảng hơn 9000 nhà hàng Hàn Quốc trên toàn thế giới và con số này càng ngày không ngừng gia tăng lên nhiều nữa trong tương lai. Khi nhu cầu về đồ ăn Hàn như Bibimbab, rượu gạo truyền thống Macoli tăng cao thì việc tiến ra thị trường nước ngoài của các doanh nghiệp về ẩm thực cũng càng trở nên nhanh chóng.

Năm 2010, CJ Foodville đã tiến ra thị trường thế giới bằng việc mở các quán ăn chuyên về Bimbab có tên “Bibigo” ở Trung Quốc, Mỹ, Singapore. Theo 1 quan chức của CJ “Hiện thời tuy mới kinh doanh ở 3 nước nhưng trong năm nay CJ Foodville có kế hoạch mở rộng ra thị trường Nhật Bản và tiến sang thị trường Trung Quốc. Phản ứng của thị trường thế giới với Bimbab là rất tốt, đặc biệt là ở Singapore”.

Sức hút từ nền ẩm thực Việt Nam

Ngoài phim ảnh, âm nhạc, ẩm thực Hàn Quốc ngày càng phổ biến ở Việt Nam.Mời bạn thử khám phá nét giống và khác nhau rất thú vị giữa nền ẩm thực 2 đất nước.

 

Nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng
Cơm cuộn là món ăn đặc sản tại Hàn


> > Xem thêm: Ẩm thực Pháp - Sự Đa dang và tinh tế phần 4

Ngoài ngôn ngữ, con người còn tìm tới những hình thức giao lưu đa dạng khác nhau với các loại hình nghệ thuật như vũ đạo, mĩ thuật, ẩm thực và âm nhạc. Có câu: “Con đường gần nhất để chinh phục người đàn ông là thông qua dạ dày của họ”.

Tuy nhiên, ẩm thực không chỉ chinh phục người đàn ông mà còn là vũ khí "ngọt ngào" chinh phục toàn nhân loại, không phân biệt chủng tộc, lứa tuổi, giới tính. Thông qua qua mùi vị món ăn, màu sắc của món ăn của một quốc gia mà ta có thể biết về đặc trưng văn hóa, phong tục sinh hoạt của dân tộc đó.

Các nước Đông Nam Á đa dạng trong những nét tương đồng trong nghệ thuật ẩm thực, đời sống hiện đại đã có các tác động một mực làm thay đổi bữa ăn hàng ngày của từng gia đình. Nhưng các gì đã thuộc về ẩm thực truyền thống thì nó vẫn trường tồn chẳng khác nào một môn nghệ thuật. Tại Chùa Silleuka, một ngôi chùa nổi tiếng ở Thủ đô Seoul không những bởi phong cảnh đẹp, nơi đây, còn là điểm thường xuyên công ty cho du khách trải nghiệm về phương pháp ăn uống của người Hàn.

Bữa ăn của người Hàn cũng gồm gạo, rau, thịt và đậu phụ. Nhưng bữa ăn truyền thống thường có nhiều món ăn phụ, ăn kèm với cơm, canh, và kim chi. Người Hàn sử dụng nhiều loại gia vị như: dầu mè, bột đậu nành lên men, nước tương, tỏi, gừng và bột ớt đỏ. Đây là quốc gia tiêu thụ tỏi hàng đầu châu Á. Cách nấu nướng cũng thay đổi theo mùa, đặc biệt trong mùa đông, họ thường dùng nhiều kim chi và các loại rau củ ngâm được bảo quản trong những vò gốm chôn dưới đất hay để quanh hiên nhà.

Nhưng điều đáng nói là việc chuẩn bị món ăn của người Hàn rất công phu, thức ăn được dọn ra phải theo một trật tự nhất định, món ăn nhỏ xen kẽ nhau để tôn lên hình dáng và màu sắc các món khác.

Ẩm thực Hàn Quốc đã góp phần làm cho cái gọi là làn sóng Hàn từ trang phục đến ẩm thực được giới trẻ nhiều quốc gia thích thú qua phim ảnh. Chính vì thế, chính phủ Hàn Quốc càng khuyến khích việc bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc.

Tags: , Tiêu luận văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, Thuyết trình về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, Khái quát ẩm thực Hàn Quốc, Tiêu luận văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, Món AN Hàn Quốc, Ẩm thực Hàn Quốc, Giới thiếu về ẩm thực Hàn Quốc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận