Tìm việc làm sau tốt nghiệp khi du học Đức

Nước Đức đã trở thành điểm đến làm việc mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt Nam muốn thử thách bản thân sau khi tốt nghiệp, môi trường làm việc sôi động, nhưng xin việc ở Đức sẽ khó khăn nếu thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng về học vấn và các kỹ năng mềm. Nhằm giúp các bạn sinh viên Việt Nam có thêm kinh nghiệm khi xin việc tại Đức, Hãy tham khảo bài viết để bạn có cái nhìn bao quát hơn về việc du học và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp khi bạn sinh sống tại Đức.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nếu bạn đã hoàn thành việc học tập và muốn tìm việc làm tại Đức thì đây là những thông tin bạn cần biết để có sự chuẩn bị thật tốt.

Visa - cánh cửa đầu tiên đến với cơ hội việc làm

Để lưu trú hợp pháp ở một quốc gia nào bất kể là bạn đi học hay đi làm thì thứ đầu tiên bạn tiên quyết cần có chính là Visa, bạn cũng phải gia hạn Visa trước khi Visa học tập hết hạn. Nếu bạn không có Visa thì bạn sẽ được xem là cư trú bất hợp pháp thế nên hãy tìm những phương pháp gia hạn Visa của mình để được làm việc tại đây.

Bạn cũng có thể thấy rằng Visa là cánh cổng đầu tiên bạn phải bước qua khi muốn sinh sống và làm việc ở Đức nhưng thực ra điều khó khăn vẫn còn ở phía sau. Để có thể định cư ở Đức, chưa nói đến ước mơ làm giàu, bạn đã phải có một công việc với mức lương tương đối, vì như tất cả chúng ta đều biết mức chi phí sinh hoạt ở Đức không hề rẻ nhất là với mặt bằng thu nhập chung ở Việt Nam. Như vậy cánh cửa thứ hai chính là việc làm. Tuy nhiên, có thể sẽ không dễ để tìm được một công việc và chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn, và cần có những sự cân nhắc mang tính thực tế. 

Xin visa du học đức
Xin Visa là điều không hề đơn giản

Tìm việc làm sau khi tốt nghiệp với du học sinh

Đối với những bạn mới ra trường chưa định hướng được công việc tương lai của mình, trước hết bạn phải tự hỏi bản thân: Ưu điểm của bạn là gì? Sở thích của bạn là gì? Ước muốn có một công việc như thế nào? Maria-Theresia Jansen giải thích: “Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp chỉ tìm công việc tương ứng 100% với những gì họ đã nghiên cứu, tự động bỏ qua tất cả mọi thứ khác”. Đó là một sai lầm rất lớn bởi vì đó là “tầm nhìn thấp”, nó có thể làm cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn. Hãy mở rộng tìm kiếm: Bạn không luôn luôn phải thực hiện chính xác những gì bạn đã học trong quá trình học của bạn. “Điều quan trọng là phải nhìn vào các lĩnh vực liên quan và chuyển giao kiến thức đến các khu vực khác".

Có được một cái nhìn tổng quan về các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp và các doanh nghiệp. Tuyển dụng, hội chợ và các hội nghị dành cho sinh viên tốt nghiệp là một cách lý tưởng để có được thông tin và địa chỉ liên lạc mới. Thông tin về hội chợ thường được đăng trên bảng thông báo.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức online cho người mới bắt đầu như thế nào

Những kỹ năng cần thiết khi đi phỏng vấn

tìm việc làm sau tốt nghiệp khi du học Đức
Biết nói tiếng Đức là một lợi thế lớn khi tìm việc

Biết nói tiếng Đức là một lợi thế lớn với các bạn du học sinh nước ngoài. Bạn hãy tích cực tham gia các khóa học tiếng Đức khi đang trong trường hay ra ngoài học hỏi giao tiếp với những người dân địa phương nâng cao vốn từ ngữ của bản thân. Tuy nhiên bạn có thể làm toàn bộ bằng tại đại học Đức bằng tiếng Anh. Và cho phép sinh viên không phải trả lời vấn đề bằng cách trả lời “yes” hoặc “no”. Nhưng đối với quan hệ các nhân với các đồng nghiệp tương lai, thì chắc chắn bạn nên học và nói tiếng Đức.

Có vẻ như đây không phải là kỹ năng nhưng trong thực tế, tạo cho bản thân phong cách tự tin và sẵn sàng cho mọi việc lại vô cùng cần thiết trong doanh nghiệp ở nước ngoài. Cụ thể hơn, bạn cần tự tin bày tỏ quan điểm, sẵn sàng đón nhận thách thức từ công việc, chứng minh rằng bạn dám và có thể làm tốt mọi việc. Kỹ năng tự tin vào bản thân hoàn toàn có thể cải thiện dần bằng cách tìm hiểu và nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của chính mình và tận dụng những ưu thế ấy vào công việc. Đừng ngại bất kỳ điều gì! Nếu chưa sẵn sàng cho một việc nào đấy thì chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt tay vào làm. Mình chỉ tự tin khi mình hiểu rõ bản thân và việc mình làm.

Những kỹ năng cần thiết khi tìm việc làm ở Đức
Những kỹ năng cần thiết khi phỏng vấn

Nhiều việc làm bạn có thể lựa chọn

Theo bảng xếp hạng Fortune Global 500 (500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới), Đức là nước đứng thứ 6 với 28 doanh nghiệp. Vì thế thị trường việc làm của Đức rất sôi động. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội để các bạn ở lại tìm việc làm ở Đức là không quá khó khăn do Chính phủ Đức rất tạo điều kiện gia hạn Visa cho sinh viên sau tốt nghiệp, nhất là đối với những bạn học chuyên ngành Công nghệ Thông tin và Khoa học, Dược và Kĩ thuật - những khối ngành ở Đức hiện đang thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng.

Các nghề có cơ hội việc làm cao

- Bác sĩ, dược sĩ, bác sỹ nha khoa.
- Chuyên viên cố vấn, xã hội, giáo dục, xã hội công nhân, xã hội, chăm sóc, nhà trẻ.
- Thư ký trong ngành Ngân hàng, bảo hiểm.
- Thợ lắp điện, sửa chữa điện tử.
- Kỹ sư.
- Chuyển tiếp đại lý, môi giới, tài sản, quản lý, chuyên gia quảng cáo.
- Y tế, dược phẩm - trợ lý kỹ thuật.
- Lao động nông nghiệp, thú y.
- Người làm vườn, trồng hoa.
- Giáo viên, Giảng viên.
- Thợ hàn, thợ cắt tóc.
- Nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, trung tâm giải trí...
- Đầu bếp.
- Kế toán, kiểm toán, Bộ phận quản lý, Tổng Giám đốc.
- Cố vấn tiêu dùng.
- Trợ lý kỹ thuật, nghiên cứu sinh học, vật lý, hóa học.
- Thu ngân, kế toán, xử lý dữ liệu.
- Thiết kế trang trí nội thất.
- Thợ cơ khí.
- Thông dịch viên, thư viện, các nhà báo, thông dịch viên, thư viện, các nhà báo, archivists, chuyên gia bảo tàng, chuyên gia bảo tàng.
- Luật sư và luật sư, tòa án.

Cơ hội làm việc tại Đức
Cơ hội làm việc tại Đức

Các nghề cơ hội kiếm việc làm trung bình

- Họa sĩ
- Khoa học tự nhiên, nhân văn, kinh tế, xã hội, khoa học.
- Thợ may, thiết kế thời trang.
- Thợ mộc, thợ lợp mái nhà, thợ giàn giáo.
- Nông dân
- Lao động tại đài phát thanh, thông tin liên lạc.
- Xây dựng, làm đường, công trình dân dụng kỹ thuật, theo dõi công nhân.
- Bảo vệ, người giúp việc, thám tử, người giám hộ.
- Nhân viên in ấn, đánh máy, thiết kế truyền thông.

Các nghề cơ hội kiếm việc làm khó

- Thư ký văn phòng, trợ lý văn phòng.
- Thợ nề, công nhân bê tông,...
- Người bán sỉ, bán lẻ và buôn bán, người mua, bán hàng đại diện, nhà thuốc tây.
- Nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhân viên trang điểm, nghệ sĩ, các vận động viên chuyên nghiệp, thiết kế nội thất, diễn viên.
- Đào tạo các chương trình điều khiển, giao thông vận tải chuyên nghiệp.
- Thợ lái cần cẩu, xây dựng.
- Xử lý nhựa.
- Quản lý kho hàng, nhân viên, lái xe.
- Nhân viên đóng gói và bảo quản.
- Nhân viên lau rửa cửa sổ,  xây dựng, dệt may, đường phố.
 

du học Đức
Nghề bác sĩ, điều dưỡng đang có rất nhiều cơ hội việc làm ở Đức

Sự chuẩn bị kĩ càng khi đi phỏng vấn

Để bạn có được một công việc tốt đòi hỏi doanh nghiệp có những yêu cầu cao về những kĩ năng nghề nghiệp cũng như kĩ năng mềm, bạn buộc phải trải qua nhiều bài kiểm tra, phỏng vấn của doanh nghiệp. Để có được một công việc tốt tại Đức, các bạn sinh viên hãy tham khảo một số thông tin dưới đây:

- Cần tìm kiếm thông tin về việc làm trên các website tìm việc, hội chợ và hội thảo việc làm hay các trung tâm hướng nghiệp.
- Sinh viên cần thành thạo tiếng Đức
- Tìm hiểu khái quát về doanh nghiệp bạn đi phỏng vấn

Trong Liên minh châu Âu thì tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất, ngoài ra đây còn là 1 trong 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Nếu các bạn thành thạo tiếng Đức thì khả năng trúng tuyển việc làm của các bạn sẽ cao hơn. Ngược lại thì cơ hội trúng tuyển của các bạn sẽ thấp hơn nếu bạn không nói được tiếng Đức.

>> Xem thêm: Top 5 Apps học tiếng Đức miễn phí được nhiều người sử dụng

điều kiện du học Đức
Du học tại Đức

Tìm hiểu các thông tin về CV và phỏng vấn xin việc tại Đức

- Nếu muốn cơ hội trúng tuyển cao thì các bạn sinh viên hãy cố gắng tạo sự khác biệt trong hồ sơ và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt nhé.
- Mặc dù bằng cấp là điều kiện cần để được xét, tuy nhiên hiện nay thì điều này không quá có ý nghĩa là các bạn có được nhận vào làm hay không. Mà quan trọng nhất đó là các bạn cần phải có kinh nghiệm làm việc. Những nhà tuyển dụng quan trọng vào kinh nghiệm của các bạn rất nhiều, do đó các bạn hãy làm cho CV ứng tuyển của mình thật nổi bật với những kinh nghiệm của bản thân.
- Đặc biệt các bạn nên nhớ rằng người Đức rất đúng giờ. Chính vì vậy hãy đến sớm trong buổi phỏng vấn.
- Các bạn sinh viên hãy luôn tự tin, chăm chỉ học hỏi và luôn tin tưởng vào giá trị của bản thân mình. Đây là điều khá tốt cho bạn đó.

Nếu bạn yêu thích một nghề nào đó đừng do dự mà hãy gửi cho nhà tuyển dụng một bức thư tự giới thiệu kèm theo hồ sơ xin việc, tóm tắt ngắn gọn những gì bạn có thể làm và hỏi họ xem có những cơ hội tuyển dụng nào trong tương lai không. Nếu bạn đã đặt ra mục tiêu cụ thể là tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp tại nước Đức, đừng ngại ngần chủ động tiếp cận tất cả những cơ hội có thể giúp bạn đạt được mục đích, ước mơ của mình.

Trên đây là tất tần tật thông tin tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp khi du học Đức. Chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý.

Tags: các ngành dễ xin việc ở đức, cơ hội việc làm tại đức, nên du học đức hay nhật, nên học nghề gì ở đức, tìm hiểu đi du học đức, sách du học đức, nên đi du học đức, du học sinh đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận